Tiêu chuẩn ANSI/PLATO FL1 là gì?

Có bao giờ bạn tự hỏi những biểu tượng trên bao bì đóng gói của chiếc đèn pin bạn mới mua đến từ đâu và chúng có ý nghĩa gì? Chúng chính là tiêu chuẩn ANSI/PLATO FL1, một hệ thống các phương pháp đo lường và kiểm tra các thiết bị công nghiệp chiếu sáng cằm tay.

Tiêu chuẩn FL1 là một tiêu chuẩn sản phẩm được phát triển bởi nền công nghiệp chiếu sáng, nó đo lường các sản phẩm chiếu sáng cằm tay như đèn pin siêu sáng, đèn đội đầu. Tiêu chuẩn này đưa ra để giúp khách hàng rõ hơn các mà họ đang tìm kiếm, nó cũng giúp tăng thêm uy tín cho các nhà sản xuất khi các sản phẩm của họ được dán các nhãn này trên bao bì.

Lịch sử hình thành.

Vào tháng 5 năm 2010, các thành viên từ các công ty sản xuất thiết bị chiếu sáng cằm tay đã bắt đầu thảo luận về việc nhất thiết phải có một tổ chức thương mại của ngành công nghiệp này. Vào tháng 9 năm 2010, PLATO chính thức được hợp nhất thành 501c6 tại bang Delaware. PLATO đã tổ chức cuộc họp hội đồng quản trị vào tháng 12 năm đó.

Kể từ khi thành lập, PLATO đã phát triển hơn 30 thành viên đại diện cho nhiều nhà sản thiết bị chiếu sáng cằm tay, bao gồm các cái tên như Energizer, Streamlight, Coleman, Petzl, Black Diamond, Dorcy và SureFire.

Cuối năm 2016, PLATO đã đánh dấu thành tựu đạt được khi phát triển và phát hành tiểu chuẩn FL1 sửa đổi nhằm cải thiện chất lượng thiết bị chiếu sáng cằm tay và tính minh bạch trong đóng gói bao bì sản phẩm.

3 năm sau, vào năm 2019, PLATO tiếp tục cập nhật tiêu chuẩn và xem như đây là bản đồ chỉ dẫn để các nhà sản xuất dựa vào đó để tạo ra những sản phẩm đạt chuẩn đến tay người tiêu dùng.

Đọc thêm Led driver là gì?

Tiêu chuẩn ANSI/PLATO FL1.

Tiêu chuẩn FL1 là một loạt các gạch đầu dòng mà các nhà sản xuất trong ngành công nghiệp chiếu sáng cằm tay dựa vào đó kiểm tra các sản phẩm của họ.

Mục đích của tiêu chuẩn là đưa ra các cách thức đo lường và kiểm tra thống nhất, trên cơ sở đó giúp các nhà sản xuất tạo ra các sản phẩm đúng yêu cầu, chúng cũng giúp cho họ tăng thêm độ uy tín khi các sản phẩm làm ra đáp ứng được tiêu chuẩn này. Khi trên bao bì sản phẩm đóng được các biểu tượng này như là một con dấu chứng nhận chất lượng và có thể đem ra thương mại.

Tiêu chuẩn này cũng giúp bạn, là một khách hàng tiềm năng, rõ hơn những đặc điểm của sản phẩm. Khi bạn thấy các biểu tượng của  ANSI/PLATO FL1 trên bao bì, bạn sẽ biết chính xác cái mà mình đang mua, bạn có thể chắc chắn ra chiếc đèn pin mới đã được qua kiểm tra kỹ càng và hoàn toàn yên tâm khi mua chúng về sử dụng.

Một lí do khác tại sao tiêu chuẩn này tiện lợi là khi bạn muốn tìm kiếm sản phẩm đúng yêu cầu mình cần như đèn cho xe đạp có khả năng chống nước, hay đèn đội đầu có khả năng chiếu xa…chỉ cần nhìn vào các biểu tượng trên là có thể dễ dạng chọn ngay.

Trước khi tiêu chuẩn này được đưa ra, các bạn có thể thấy nhiều cụm từ được ghi trên bao bì đèn pin như 3W Led, hay 1 million candlepower hay High-flux Led nếu các bạn mua đèn pin từ các thương hiệu nước ngoài, điều này làm cho bạn cực kỳ rối rắm tại vì chúng hoàn toàn không có chút liên tưởng gì với thực tế khi sử dụng.

Nếu các biểu tượng  ANSI/PLATO FL1 được xuất hiện trên các bao bì sản phẩm, khách hàng hoàn toàn yên tâm sử dụng chúng vì đã được chứng nhận đạt tiêu chuẩn và cũng không kém phần quan trọng, dựa vào đó khách hàng có thể so sánh chúng với các hàng nhái, hàng trôi nổi kém chất lượng.

Có thể bạn quan tâm Đèn pin siêu sáng chất lượng

Ai là người phát triển tiêu chuẩn FL1?

Những người dẫn đầu trong ngành sản xuất đèn pin đã hợp tác cùng nhau để tạo ra tiêu chuẩn này. Nhiều nhãn hiệu làm đèn pin tốt nhất trên thế giới sử dụng tiêu chuẩn này trên các sản phẩm của họ. Từ Petzl đến Streamlight và Energizer, bạn có thể tìm thấy các biểu tượng của tiêu chuẩn trên các bao bì đóng gói sản phẩm của họ.

Những tổ chức quan trọng, có tầm ảnh hưởng khác cùng đóng góp trong việc hình thành và giám sát đó là:

ANSI: American National Standards Institute (Viện tiêu chuẩn quốc gia Hoa Kỳ) đã tổ chức phát triển tiêu chuẩn này. Họ cũng chịu trách nhiệm cập nhật những thay đổi mới nhất khi cần.

ANSI

ANSI

NEMA: National Electrical Manufactures Association (Hiệp hội các nhà sản xuất thiết bị điện quốc gia của Hoa Kỳ) công bố tiêu chuẩn.

PLATO: Portable Lights American Trade Organization (tổ chức thương mại thiết bị chiếu sáng cằm tay của Hoa Kỳ) giám sát và sát minh việc sử dụng tiêu chuẩn.

Plato

Plato

Từ năm 2016 ANSI đã làm việc với PLATO và ban hành bản sửa đổi tiêu chuẩn FL1 2016. Mục đích nhắm tới là cải thiện tính minh bạch về chất lượng và bao bì đóng gói các thiết bị chiếu sáng cằm tay. Đến năm 2019, họ đã nâng cấp và là tiêu chuẩn FL1 2019 ngày nay. Để có thể xem hết tất cả các thông tin cụ thể, bạn sẽ phải mua nó từ NEMA hoặc PLATO. Tuy nhiên, với hầu hết mọi người, việc hiểu rõ một phần căn bản về các biểu tượng là cũng tốt rồi.

Những thanh viên tham gia phát triển tiêu chuẩn FL1:

ASP, Inc., Appletion, WI

Coast, Portland, OR

The Coleman Company, Inc.,Wichita, KS

Energizer Holdings, Westlake, OH

Qtop USA, Artesia, CA

Petzl America, Salt Lake City, UT

Streamlight, Inc.,Eagleville, PA

Simple Products, Bluffdale, UT

Surefire LLC, Fountain Valley, CA

Underwriters Laboratories, Allentown, PA

5.1 Tactical, Argo North LLC, Acebeam, Battenfeld Technologies, Black Diamond Equipment, Danforce, Fenixlight limited, Infinity X1, J5 Tactical, JetBeam Electronic Technology, Ledlenser, Lux-pro, Nextorch, Night by Bayco Product , Nite Ize , Nite Core, Panasonic, Petzl, PowerTac, QTOP, Sunluxe International Ltd, UL, Wireless Environment.

Tiêu chuẩn FL1 gồm những gì?

Tiêu chuẩn này tập hợp các phường pháp đo lường, mỗi một phương pháp sẽ đi với một biểu tượng giúp người dùng nhận biết được sản phẩm đúng yêu cầu mình cần, nó cũng cho phép khách hàng có sự so sánh giữa các model đèn pin khác nhau.

Các biểu tượng này được tìm thấy trên vỏ bao bì đại diện cho các phần khác nhau của đèn pin. Chúng bao gồm

Pin.

Độ sáng.

Khả năng chống chịu với các điều kiện như va đập, thấm nước…

Light output.

Tổng lượng ánh sáng đo lường bằng lumen. Lumen dần trở nên là đơn vị đo lường tổng lượng ánh sáng của các thiết bị chiếu sáng cầm tay phổ biến nhất hiện nay. Mặt khác, công suất chỉ đo lường phần năng lượng được tiêu thụ điện của đèn, không phải lượng ánh sáng ngõ ra. Người tiêu dùng rất dễ lẫn lộn giữa 2 thống số này, để đơn giản hơn bạn chỉ cần biết lumen là lượng ánh sáng, còn công suất là lượng tiền bạn phải trả cho điện lực hàng tháng.

Với công nghệ Led hiệu suất cao ngày nay, rất dễ dàng thiết kế các đèn pin sử dụng bóng led với công suất thấp nhưng phát ra lượng ánh sáng lớn hơn với cùng công suất này những ở các sản phẩm chiếu sáng sử dụng công nghệ khác như huỳnh quang, dây tóc. Đó là lí do tại sao lumen ngày càng thông dụng hiện nay.

Light output theo tiêu chuẩn ANSI/PLATO FL1

Light output theo tiêu chuẩn ANSI/PLATO FL1

Beam distance.

Khoảng cách mà tại đó ánh sáng của nguồn sáng vẫn còn phát ra một lượng ánh sáng có ích 0.25 lux (giá trị này tương đương với lượng ánh sáng phát ra từ trăng tròn vào ngày rằm) và được đo lường bằng mét.

Beam distance

Beam distance

Run time.

Thời gian hoạt động, quá trình đo đạc với pin mới hoàn toàn bắt đầu 30s sau khi mở đèn cho đến khi lượng ánh sáng chỉ còn 10% so với lúc ban đầu. Đây là khoảng thời gian mà ánh sáng phát ra người sử dụng còn dùng được trước khi họ thay đổi pin.

Run time

Run time

Peak beam intensity.

Cường độ chùm tia cực đại, điểm sáng nhất của chùm tia sáng phát ra được đo lường bằng candela (cd). Candela là đơn vị đo lường hiện đại để đo cường độ ánh sáng thay thế cho candlepower.

Peak beam intensity

Peak beam intensity

Impact resistance.

Chống va đập, là độ cao mà thiết bị chiếu sáng có thể rơi xuống nền bê tông nhưng vẫn còn làm việc được, được đo bằng mét. Phương pháp kiểm tra này được thực hiện 6 lần, mỗi lần rớt tác động lên một mặt của thiết bị. Mỗi lần rớt như vậy không được xuất hiện các vết nứt gãy và phải trong điều kiện hoàn toàn sử dụng được như ban đầu. Sản phẩm phải đáp ứng tối thiểu 1m mới đáp ứng được yêu cầu.

Impact resistance

Impact resistance

Water resistance.

Chống nước, biểu tượng bên dưới chỉ ra tiêu chuẩn IPX4, có nghĩa là thiết bị chiếu sáng được kiểm tra có khả năng chống nước xịt vào mọi góc. Lưu ý là thiết bị chiếu sáng phải được thử khả năng chống va đập trước sau đó mới thực hiện bước này để đảm bảo khả năng chống nước dưới các điều kiện thực tế.

Khả năng này khác hoàn toàn với việc đèn pin bị ngâm hoàn toàn trong nước, nó thuộc vào bài kiểm tra khác. Khi đèn có thông số này bạn yên tâm sử dụng ngoài trời, chúng chịu được tia nước bắn vào, mưa hay sương mù.

Water resistance

Water resistance

Water proof.

Không thấm nước, nói lên độ sâu mà thiết bị có thể chịu được khi bị chìm dưới nước, đo lường bằng mét. Biểu tượng bên dưới chỉ ra rằng thiết bị chiếu sáng đạt mức tối thiểu IPX7, nghĩa là nó bị chìm dưới nước ở độ sâu tối thiểu 1m với khoảng thời gian 30 phút. Trước khi kiểm tra ở giai đoạn này, thiết bị cần phải qua bước thử với khả năng chống va đập để bảo đảm rằng nó không bị thấm nước dưới các điều kiện thực tế.

XP8: tiêu chuẩn này cho phép đèn pin có thể ngâm dưới nước lên đến 4 tiếng, nhà sản xuất đưa ra thông số độ sâu giới hạn 10m. Khi kiểm tra, đèn pin không được nhúng nước ở độ sâu cụ thể, thay vào đó chúng được nhúng trong các thùng chứa được điều khiển bằng áp suất.

Tiêu chuẩn FL1 kiểm tra trên sản phẩm như thế nào?

Một nhà sản xuất đèn pin có thể chọn lựa kiểm tra sản phẩm mới phát triển của họ dựa trên các tiêu chuẩn F1 này, nhưng không bắt buộc. Thay vào đó, để có thể được chứng nhận, họ phải nhờ bên thứ ba thực hiện việc kiểm tra này, nhưng PLATO sẽ theo dõi việc sử dụng tiêu chuẩn này.

Ngoài ra, không phải tất cả nhà sản xuất sẽ tạo ra các sản phẩm với đầy đủ các tính năng theo tiêu chuẩn FL1 đưa ra. Đo là lí do tại sao thông thường bạn chỉ thấy các nhãn như thông số đo lường lumen, runtime hay waterproof ở. Để có thể thêm những nhãn khác, sản phẩm phải được tiến hành kiểm tra giống như trên và vượt qua bài kiểm tra khi đó họ mới có thể dán nhãn. Việc kiểm tra yêu cầu nhiều lần thử, thông thường từ 3 đến 5 lần, chúng tùy thuộc vào từng nhãn.

Đèn pin không có dán nhãn tiêu chuẩn FL1 thì có chất lượng không?

Nếu trên bao bì của đèn không đề cập đến tiêu chuẩn FL1, điều đó không có nghĩa đây là sản phẩm tồi. Sẽ có một vài đảm bảo, chứng nhận của riêng nhà sản xuất.

Tuy nhiên nếu lựa chọn giữa 2 sản phẩm có dán nhãn FL1 và không dán thì tôi sẽ lựa chọn cái đầu tiên vì nhờ nó, tôi biết được rằng sản phẩm này hoàn toàn chất lượng và yên tâm sử dụng. Còn cái thứ 2 có thể tốt hoặc không tốt nhưng chúng ta sẽ không thể nào biết chính xác được. Việc dán nhãn này là hoàn toàn tự nguyện, nhà sản xuất muốn hoặc không bản thân họ tự quyết định chuyện đó.

Tham khảo thực tế đèn pin Streamlight 88054 ProTac HL .

Tham khảo đèn pin Streamlight 88054 ProTac HL

Tham khảo đèn pin Streamlight 88054 ProTac HL

Đèn tuẩn thủ một số nhãn trong tiêu chuẩn FL1 như:

Light output: 1000lm ở mức tối đa, trung bình 380lm, thấp 65lm.

Runtime tương ứng: 1h30p, 3h30p, 23h.

Beam distance tương ứng: 219m, 133m, 53m.

Peak beam intensity tương ứng: 12000cd, 4420cd, 700cd.

water resistance: IPX4

Khả năng chống va đập impact resistance đã kiểm tra ở độ cao 1m.

Tất cả các thông tin có thể tham khảo theo tài liệu số #189.

Tóm lại.

Đầu tư vào bất kỳ một chiếc đèn pin siêu sáng, đặc biệt là một cái đắt tiền, dường như là một nhiệm vụ cực kì khó khăn. Tuy nhiên nếu bạn quen thuộc với tiêu chuẩn FL1 thì tất cả mọi việc đều trở nên dễ dàng. Tiêu chuẩn này giúp cho nhiều bên cùng có lợi, người mua hoàn toàn tin tưởng vào chất lượng sản phẩm mà mình mua mà không phải băn khoăn gì nhiều, trong khi đó người bán có thể tăng cường độ uy tín của công ty nhờ các nhãn này.

Trong các bài viết tiếp theo, tôi sẽ đề cập thêm các vấn đề liên quan đến mạch sạc cho đèn pin, làm thế nào để sử dụng pin được lâu hơn, các loại chip led đặc biệt các chip led chất lượng trên thị trường, mạch điều khiển led hay còn gọi là led driver, các vật liệu chế tạo và nhiều thông tin thú vị khác xung quanh đèn chiếu sáng.

Trên đây là những thông tin căn bản về tiêu chuẩn FL1, bạn có thể tìm hiểu thêm ở những đường link tham khảo bên dưới. Hi vọng bạn cóp nhặt được một số điều bổ ích để giúp mình trở nên là một người sành sỏi khi mua đèn pin. Xem các thông tin khác tại chuyên mục Đèn pin.

https://www.plato-usa.org/about/standard

 

Bạn hãy chia sẽ bài viết này nếu thấy hữu ích.
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x