Tia hồng ngoại là gì?

Tia hồng ngoại là gì?

Tia hồng ngoại là tia có bước sóng dài hơn ánh sáng nhìn thấy nằm trong dải quang phổ điện từ.  Loại tia này vô hình đối với mắt của chúng ta. Nó còn được biết đến là loại tia phát ra bức xạ nhiệt.

Vùng tia hồng ngoại

Vùng tia hồng ngoại

Tia hồng ngoại được chia làm 3 loại:

Loại Bước sóng Tần số
IR-A 700 nm – 1400 nm
(0.7 μm – 1.4 μm)
215 THz – 430 THz
IR-B 1400 nm – 3000 nm
(1.4 μm – 3 μm)
100 THz – 215 THz
IR-C 3000 nm – 1 mm
(3 μm – 1000 μm)
300 GHz – 100 THz

Nguồn phát tia hồng ngoại

Trong tự nhiên, ngoài ánh sáng nhìn thấy và các tia tử ngoại (tia UV) thì ánh sáng mặt trời còn phát ra tia hồng ngoại, chúng ta dễ dàng nhận biết bởi hồng ngoại gây ra hiệu ứng nhiệt trên cơ thể của chúng ta. Bên cạnh đó lửa cũng phát ra tia hồng ngoại này.

Bóng đèn dây tóc sử dụng điện để đốt nóng dây tóc bên trong đèn đến một nhiệt độ đủ cao để phát ra ánh sáng nhìn thấy, và đồng thời phát ra bức xạ hồng ngoại. Loại bóng đèn này chỉ chuyển đổi được 10% năng lượng điện đầu vào để phát sáng còn lại 90% năng lượng chuyển thành bức xạ hồng ngoại.

Một số thiết bị điện gia dụng như bếp hồng ngoại, đèn huỳnh quang, máy hàn kim loại, các phòng xông hơi hồng ngoại… cũng phát ra bức xạ hồng ngoại.

 

máy hàn phát ra bức xạ hồng ngoại

máy hàn phát ra bức xạ hồng ngoại

Tác dụng của tia hồng ngoại

Các đèn hồng ngoại, hay đèn sưởi, nó phát ra bức xạ hồng ngoại để sưởi ẩm vật thể, được ứng dụng nhiều trong các ngành công nghiệp cũng như trong cuộc sống hàng ngày.

phòng xông tia hông ngoại

phòng xông tia hông ngoại

Laser hồng ngoại được dùng cho truyền thông trong thông tin sợi quang tại bước sóng 1330nm hay 1550nm.

Hay gặp nhất là các remote điều khiển từ xa, tia hồng ngoại dùng để truyền đạt yêu cầu người sử dụng từ điều khiển đến các thiết bị điện.

Ảnh hưởng của tia hồng ngoại đến sức khỏe.

Tia hồng ngoại xâm nhập vào da người và mắt ở những mức độ khác nhau từ một vài milimet do tia IR-A đến hấp thụ bề ngoài do IR-C. Con người có những phản ứng phòng vệ bẩm sinh với những cơn đau do nhiệt và do ánh sáng chói lòa.

Các ảnh hưởng có hại đến sức khỏe liên quan tới mắt là do phơi nhiễm với tia hồng ngoại. Giác mạc, mống mắt, thủy tinh thể và võng mạc đều rất nhạy cảm với nhiệt độ.

Khi giác mạc hấp thu bức xạ hồng ngoại (chuyển đổi dưới dạng nhiệt), nhiệt này lan truyền tới thủy tinh thể tác động lên protein cấu tạo nên thủy tinh thể làm cản trở đường truyền của tia sáng lên võng mạc, từ đó gây ra suy giảm thị lực thâm chí có thể dẫn tới mù lòa.

Các tổn thương da do tăng thân nhiệt có thể xảy ra nhưng phụ thuộc vào cường độ và thời gian tiếp xúc với tia hồng ngoại. Nếu nhiệt độ của da giữ ở mức 44°C, phải mất vài giờ mới gây ra những tổn thương không thể phục hồi.

Nếu toàn bộ cơ thể phải chịu đựng mức nhiệt cao, nhiệt độ cơ thể tăng lên dẫn đến những căng thẳng về thể chất.

Cách bảo vệ.

Hạn chế ngồi lâu trước các loại đèn dây tóc, các thiết bị bực xạ nhiệt.

Hạn chế ra ngoài những lúc trời nắng gắt.

Sử dụng kem chống nắng.

Bổ sung các dưỡng chất chống nắng.

Sử dụng kính bảo vệ mắt trong khi hàn điện.

Các bạn cùng xem thêm các thông tin khác ở góc kiến thức

Tác giả: Tăng Đạt

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x