Nhiệt độ màu là gì?

Nhiệt độ màu là một thông tin rất quan trọng khi nói đến ánh sáng đặc biệt là ánh sáng nhân tạo từ các đèn. Khác với quang phổ ánh sáng mặt trời gồm các bức xạ hồng ngoại, tử ngoại và vùng ánh sáng nhìn thấy với dải nhiệt độ màu được trải dài trong cả vùng quang phổ thì ánh sáng nhân tạo từ đèn chỉ phát ra một nhiệt độ màu duy nhất. Một số đèn do thiết kế đặc trưng có thể điều chỉnh nhiệt độ màu.

Nhiệt độ màu là gì? CCT là gì?

Nhiệt độ màu là một thông số đặc trưng của ánh sáng, nó cho ta biết ánh sáng phát ra là ánh sáng có màu gì? vàng ấm hay ánh sáng xanh lạnh. Ánh sáng càng ấm thì màu sắc càng vàng, ánh sáng càng lạnh thì màu sắc càng xanh. Nhiệt độ màu được đo bằng thang Kelvins (K). Nhiệt độ Kelvin càng cao thì màu sắc càng lạnh, ngược lại càng thấp thì càng ấm. Trong chiếu sáng dân dụng, nhiệt độ màu Kelvins nằm khoảng trong dải từ 2000K đến 6500K.

CCT là tên viết tắt của Correlated Color Temperature – Nhiệt độ màu.

Có thể bạn thích Đánh giá Đèn học Rạng Đông RDRL14.

Bảng nhiệt độ màu Kelvin.

nhiệt độ màu

Bảng nhiệt độ màu

Ánh sáng tự nhiên là gì?

Ánh sáng tự nhiên là nguồn ánh sáng phát ra từ mặt trời ngoài ánh sáng nhìn thấy còn có các bức xạ hồng ngoại, tử ngoại. Ban ngày ta sử dụng chúng cho các hoạt động hàng ngày của mình, ban đêm thì sử dụng ánh sánh nhân tạo như đèn huỳnh quang, đèn dây tóc, đèn led. Tuy nhiên, việc sử dụng đèn nào hợp lý thì cần dựa theo giá cả, thiết kế, nhu cầu, đặc biệt không ảnh hưởng đến sức khỏe đặt biệt là mắt. Các đèn sợi đốt phát ra tia hồng ngoại, đèn huỳnh quang phát ra bức xạ tử ngoại.

Như chúng ta đã biết, ánh sáng xanh có những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của chúng ta. Nó làm thay đổi nhịp sinh học của cơ thể do làm rối loạn giấc ngủ, gây ra các bệnh về mắt, gây thoái hóa điểm vàng…

Ánh sáng xanh này xuất hiện từ ánh sáng mặt trời, các nguồn sáng nhân tạo khác như tivi, màn hình điện thoại, máy tính, đến các thiết bị chiếu sáng như đèn led, đèn huỳnh quang. Nhiệt độ Kelvins là cơ sở để đánh giá nguồn ánh sáng xanh này, hiểu rõ về nó giúp chúng ta có cái nhìn chi tiết hơn để phòng tránh, bố trí nguồn sáng hợp lý giúp bảo vệ tốt cho đôi mắt của chúng ta.

Tham khảo bài viết Đèn học chống cận thị chất lượng tốt cho học sinh.

Nhiệt độ màu đèn led.

Đèn led là một trong những nguồn sáng được phát triển sau này, chúng có rất nhiều ưu điểm như thiết kế linh động, gọn nhẹ, tuổi thọ cao, hầu như trên thị trường hiện nay đều sử dụng đèn led. Một số đèn giúp bạn điều chỉnh được nhiệt độ màu, phổ biến trong vùng từ 2000K đến 6500K, một số khác thì cố định chỉ phát ra một màu duy nhất.

Ngoài loại đèn led chuyên phát ra ánh sáng với dải nhiệt độ màu như trên thì còn có các led được chế tạo ra với các chức năng chuyên dụng như đèn led phát ra các tia uv diệt khuẩn, đèn bắt muỗi hay nhiệt độ màu của đèn led khoảng 20000K thì phù hợp cho môi trường nước sâu giúp san hô phát triển.

Nhiệt độ màu tốt cho mắt?

Theo khuyến cáo khi mua đèn học cho các bé cũng như đèn đọc sách bạn nên lựa chọn đèn có thể điều chỉnh được nhiệt độ màu từ 2000K đến 6500K. Vào ban ngày nên chỉnh trong khoảng nhiệt độ màu 6500K và giảm xuống sao cho mắt không bị sốc khi có sự chênh lệch giữa ánh sáng tự nhiên và đèn. Vào ban đêm nên chọn ánh sáng vàng tương ứng vùng 3000K trở lại để giảm thiểu ánh sáng xanh.

Trên thị trường đều có bán máy đo nhiệt độ màu cũng như kiểm tra được độ nhấp nháy của ánh sáng, tuy nhiên chúng khá đắt. Nếu có điều kiện bạn nên mua về để kiểm tra ánh sáng của đèn giúp bảo vệ mắt cho các bé.

Màu trung tính là gì? Ánh sáng trắng là gì?

Đối với các ánh sáng có nhiệt độ màu từ 3300K đến 5300K được gọi là màu trắng trung tính. Thấp hơn 3300K là trắng ấm, lớn hơn 5300K là trắng lạnh. Bạn có thể thấy ở một số quốc gia có khí hậu lạnh họ thường chuộng màu trắng ấm, còn các vùng khí hậu nóng nực lại ưu tiên ánh sáng lạnh.

Ánh sáng trắng là hỗn hợp của tất cả các ánh sáng đơn sắc trong đó có bảy màu cơ bản: đỏ, cam, vàng, lục, lam, chàm, tím. Đọc thêm Ánh sáng nhấp nháy của đèn để hiểu rõ hơn về tác hại của loại ánh sáng này.

Phân loại nhiệt độ màu của nguồn sáng.

6500K. Tại nhiệt độ màu này, ánh sáng xanh có cường độ lớn hơn nhiều các phần ánh sáng còn lại và đây là lý do làm cho giá trị 6500K này không tốt cho giấc ngủ cũng như đôi mắt của chúng ta. Vùng nhiệt độ này chỉ thích hợp cho việc trưng bày cần nguồn ánh sáng mạnh cần tạo điểm nhấn.

 

nhiệt độ màu 6500K

nhiệt độ màu tại 6500K

4380K. Gần với ánh sáng phát ra từ đèn compact. Lượng ánh sáng xanh vẫn còn khá đáng kể. Phù hợp cho khu vực nhà bếp, bàn trang điểm, không gian làm việc.

nhiệt độ màu tại 4380K

nhiệt độ màu tại 4380K

2790K. Gần với ánh sáng phát ra từ đèn dây tóc, cho ra ánh sáng dịu có màu vàng, phù hợp cho phòng khách, ban công, hành lanh.

nhiệt độ màu tại 2790K

nhiệt độ màu tại 2790K

1730K. Gần với ánh sáng phát ra từ đèn nến. Như vậy, khi quan sát trên một số dải nhiệt độ Kelvins thì ánh sáng giúp chúng ta có giấc ngủ tốt nhất với mức ánh sáng xanh thấp là 1900K tương ứng với ánh đèn nến. Xem thêm các thông số nhiệt độ màu tại đây.

nhiệt độ màu tại 1730K

nhiệt độ màu tại 1730K

Chỉ số hoàn màu của nguồn sáng.

Ngoài thông số nhiệt độ màu mà chúng ta thấy trên các thông tin ghi trên đèn của nhà sản xuất, thì một số đèn còn đưa ra chỉ số hoàn màu CRI (Color Rendering Index). Là chỉ số phản ánh độ trung thực màu sắc của vật thể khi được nguồn sáng nhân tạo chiếu tới. Ánh sáng mặt trời có chỉ số hoàn màu tốt nhất CRI = 100. Nguồn sáng huỳnh quang cho ra chỉ số hoàn màu CRI >70, đèn LED có CRI >83. Chỉ số hoàn màu thấp sẽ phản ánh sai lệch màu sắc của vật.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về nhiệt độ màu của ánh sáng, biết được chúng sẽ giúp bạn có những cơ sở để lựa chọn đèn phù hợp với nhu cầu sử dụng, đặc biệt là trang bị cho các bé những chiếc đèn tốt để có thể dùng trong học tập và bảo vệ cho đôi mắt. Xem thêm các thông tin khác tại Đèn bàn.

Tác giả: Tăng Đạt

Bạn hãy chia sẽ bài viết này nếu thấy hữu ích.
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x