Nhiệt độ màu – chỉ số hoàn màu

Nhiệt độ màu là gì?

Nhiệt độ màu là một thông số đặc trưng của ánh sáng, nó cho ta biết ánh sáng phát ra là ánh sáng ấm hay ánh sáng lạnh. Ánh sáng càng ấm thì màu sắc càng vàng, ánh sáng càng lạnh thì màu sắc càng xanh.

Nhiệt độ màu được đo bằng thang Kelvins (K). Nhiệt độ Kelvin càng cao thì màu sắc càng lạnh, ngược lại càng thấp thì càng ấm. Trong chiếu sáng dân dụng, nhiệt độ màu Kelvins nằm khoảng trong dải từ 2000K đến 6500K.

nhiệt độ màu

Bảng nhiệt độ màu – từ IRIS tech

Ban ngày ta sử dụng nguồn sáng tự nhiên là ánh sáng mặt trời, ban đêm thì việc sử dụng ánh sánh nhân tạo như đèn huỳnh quang, đèn dây tóc, đèn Led… là điều không thể bàn cải.

Tuy nhiên, việc sử dụng đèn nào hợp lý dự theo giá cả, thiết kế, nhu cầu, đặc biệt không ảnh hưởng đến sức khỏe đặt biệt là mắt thì không phải là điều dễ dàng. Các đèn sợi đốt phát ra tia hồng ngoại, đèn huỳnh quang phát ra bức xạ tử ngoại.

Như chúng ta đã biết, ánh sáng xanh có những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của chúng ta. Nó làm thay đổi nhịp sinh học của cơ thể do làm rối loạn giấc ngủ, gây ra các bệnh về mắt, gây thoái hóa điểm vàng…

Ánh sáng xanh này xuất hiện từ ánh sáng mặt trời, các nguồn sáng nhân tạo khác như tivi, màn hình điện thoại, máy tính, đến các thiết bị chiếu sáng như đèn led, đèn huỳnh quang…

Nhiệt độ Kelvins là cơ sở để đánh giá nguồn ánh sáng xanh này, hiểu rõ về nó giúp chúng ta có cái nhìn chi tiết hơn để phòng tránh, bố trí nguồn sáng hợp lý giúp bảo vệ tốt cho đôi mắt của chúng ta.

Phân loại nhiệt độ màu

6500K

 

nhiệt độ màu 6500K

nhiệt độ màu tại 6500K – từ IRIS tech

Tại nhiệt độ màu này, ánh sáng xanh có cường độ lớn hơn nhiều các phần ánh sáng còn lại và đây là lý do làm cho giá trị 6500K này không tốt cho giấc ngủ cũng như đôi mắt của chúng ta. Vùng nhiệt độ này chỉ thích hợp cho việc trưng bày cần nguồn ánh sáng mạnh cần tạo điểm nhấn.

4380K

nhiệt độ màu tại 4380K

nhiệt độ màu tại 4380K – từ IRIS tech

Gần với ánh sáng phát ra từ đèn compact. Lượng ánh sáng xanh vẫn còn khá đáng kể. Phù hợp cho khu vực nhà bếp, bàn trang điểm, không gian làm việc.

2790K

nhiệt độ màu tại 2790K

nhiệt độ màu tại 2790K – từ IRIS tech

Gần với ánh sáng phát ra từ đèn dây tóc, cho ra ánh sáng dịu có màu vàng, phù hợp cho phòng khách, ban công, hành lanh.

1730K

nhiệt độ màu tại 1730K

nhiệt độ màu tại 1730K – từ IRIS tech

Gần với ánh sáng phát ra từ đèn nến.

Như vậy, khi quan sát trên một số dải nhiệt độ Kelvins thì ánh sáng giúp chúng ta có giấc ngủ tốt nhất với mức ánh sáng xanh thấp là 1900K tương ứng với ánh đèn nến.

Xem thêm các thông số nhiệt độ màu tại đây.

Chỉ số tạo màu

Ngoài thông số nhiệt độ màu mà chúng ta thấy trên các thông tin ghi trên đèn của nhà sản xuất, thì một số đèn còn đưa ra chỉ số hoàn màu CRI (Color Rendering Index). Là chỉ số phản ánh độ trung thực màu sắc của vật thể khi được nguồn sáng nhân tạo chiếu tới.

Ánh sáng mặt trời có chỉ số hoàn màu tốt nhất CRI = 100. Nguồn sáng huỳnh quang cho ra chỉ số hoàn màu CRI >70, đèn LED có CRI >83. Chỉ số hoàn màu thấp sẽ phản ánh sai lệch màu sắc của vật.

Xem thêm các thông tin khác tại góc kiến thức.

Tác giả: Tăng Đạt

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x