Lumen là gì?

Quang thông hay còn gọi là lumen là thông số kỹ thuật mà bạn sẽ thấy khi mua những chiếc bóng đèn trên thị trường, một số khác lại đưa ra thông số công suất. Chúng là cơ sở rất quan trọng giúp bạn chọn lựa sản phẩm phù hợp, nếu không hiểu rõ thì ngoài việc phát sinh thêm cho bạn các chi tiêu hàng ngày như tốn điện chúng còn có thể ảnh hưởng tới sức khỏe, đặc biệt là đôi mắt của chúng ta. Do đó tôi xin chia sẽ một số thông tin mà mình biết được giúp các bạn giải đáp thắc mắc và đưa ra những quyết định hợp lý khi bỏ mua.

Lumen là gì? Lux là gì? Mối liên hệ giữa Lumen và Lux.

Chỉ số lumen là đơn vị dẫn suất SI của quang thông, là đơn vị đo ánh sáng khả kiến phát ra từ một nguồn sáng (ký hiệu lm) – theo Wiki. Đây là một đơn vị đo lường ánh sáng rất phổ biến luôn được ghi trên bao bì sản phẩm.

Lux (ký hiệu: lx) là đơn vị đo dẫn suất SI của độ rọi, được sử dụng trong trắc quang học để đánh giá cường độ sáng cảm nhận được – theo Wiki. Công thức tính hay mối quan hệ giữa độ rọi và quang thông: Lux = Lm/m².

 

lumen là gì y học

lumen

Candela là gì?

Candela là một đơn vị cơ sở SI dùng trong việc đo thông số của một nguồn sáng. Một nguồn sáng 1 candela sẽ phát ra 1 lumen trên 1 diện tích 1m2 tại khoảng cách 1m tính từ tâm nguồn sáng – theo Wiki.

1cd = 1lm/1steradian.

Cd là viết tắt của từ gì

 

Công suất hay watt là gì?

Nhiều người nhầm tưởng thông số này là công suất phát sáng của đèn nhưng thật ra không phải. Nó nói lên khả năng tiêu thụ điện của nguồn sáng, cụ thể hơn là bóng đèn. Ký hiệu công suất là P, ví dụ đèn có P = 1W thì trong 1000 giờ đèn tiêu thụ 1Kwh tương đương với số tiền bạn phải trả cho điện lực khoảng 1678đ. Với 1W điện này đèn sẽ vừa cho ra ánh sáng nhìn thấy và các bức xạ điện từ khác như bức xạ hồng ngoại, tử ngoại…

Đọc thêm Đánh giá đèn bàn học led Rạng Đông RDRL36.

Khi mua đèn, chúng ta thường thấy nhà sản xuất ghi thông số lumen trên đèn, hoặc nếu không có thông số này thì sẽ thay thế bằng công suất của đèn, công suất càng cao thì đèn càng sáng. Thông số này rất quan trọng, hiểu được nó sẽ giúp ta mua đèn phù hợp với nhu cầu của mình tránh ảnh hưởng không tốt tới đôi mắt của chúng ta. Nếu lumen quá lớn, lượng ánh sáng phát ra càng mạnh, gây ra hiện tượng chói mắt.

Mối liên hệ giữa công suất (W) và lumen trong các loại đèn.

Tương đương năng lượng điện cho các kiểu đèn khác nhau 

Sản lượng ánh sáng phát ra tối thiểu (lumens)

Tiêu thụ điện năng (watts)

Đèn sợi đốt Đèn huỳnh quang compact Đèn LED
200 25 3-5 3
450 40 9 -11 5 -8
800 60 13 -15 8 -12
1.100 75 18-20 10 -16
1.600 100 24-28 14 -17
2.400 150 30-52 24-30
3.100 200 49 32
4.000 300 75-100 40,5

Điểm qua một số thông tin ghi trên bao bì của bóng đèn.

Đèn led Rạng Đông

Đèn led Rạng Đông

Từ hình trên bạn có thể thấy, hiệu suất sáng là đại lượng đo hiệu suất của nguồn sáng, nó nói lên khả năng phát ra lượng quang thông của đèn. Ở đây hiệu suất 80lm/W và có công suất 7W sẽ cho ra lumen = 7 x 80 = 560lm.

Đèn với dải điện áp hoạt động rộng từ 150V – 250V có thể dùng được ở những khu vực điện lưới không ổn định. Đây là một trong những đặc điểm nổi bật của đèn công nghệ đèn led hiện nay. Nhiệt độ màu 6500K, đèn cung cấp vùng ánh sáng trắng lạnh, lưu ý nên tắt đèn khoảng 1 tiếng trước khi đi ngủ sẽ giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn.

Chỉ số hoàn màu Ra = 80. Đèn led có chỉ số hoàn màu luôn >= 80, giúp tái tạo khá chính xác màu sắc của vật thể được chiếu sáng. Ánh sáng mặt trời có chỉ số này cao nhất với Ra = 100, điều đó có nghĩa là khi bạn nhìn thấy vật thể được chiếu sáng dưới ánh mặt trời, đó chính là màu sắc thật của nó. Chỉ số thấp hơn khi nhìn với ánh đèn nhân tạo đồng nghĩa với màu sắc sẽ không trung thực như bạn đã thấy. Ngoài ra trên bao bì còn nhiều thông số nữa như tuổi thọ, góc chiếu sáng… tôi sẽ đề cập trong các bài viết khác.

Nên chọn loại bóng đèn nào để chiếu sáng?

Hiện nay trên thị trường có nhiều chủng loại bóng đèn khác nhau như đèn sợi đốt, đèn led, đèn huỳnh quang, đèn halogen… Để giúp các bạn yên tâm chọn lựa đúng nhu cầu, mình xin gợi ý sau:

Đèn sợi đốt:

Ưu điểm: ánh sáng phát ra màu vàng, màu này tốt cho đôi mắt.

Nhược điểm: rất tốn điện, phát ra bức xạ hồng ngoại dưới dạng nhiệt không tốt cho da và mắt khi tiếp xúc gần trong thời gian dài.

Đèn huỳnh quang – compact:

Công suất đèn huỳnh quang thường sử dụng trong nhà khoảng 30W trở lên. Đèn compact là dạng thu gọn tiện lợi của đèn huỳnh quang.

Ưu điểm: tiết kiệm điện, tuy nhiên vẫn không bằng của đèn led

Nhược điểm: chứa hóa chất độc hại, phát ra bức xạ tử ngoại không tốt cho sức khỏe.

Đèn halogen:

Ưu điểm và nhược điểm giống với đèn sợi đốt, ngoài đặc điểm phát ra ánh sáng chúng còn phát ra các bức xạ khác nằm trong dải quang phổ điện từ.

Đèn led:

Ưu điểm: tiết kiệm điện, tuổi thọ cao, không chứa hóa chất độc hại, ánh sáng có nhiều tùy chọn.

Nhược điểm: không.

Đèn led

Đèn led có lumen cao với công suất thấp

Cách lựa chọn đèn chiếu sáng theo chức năng sử dụng dựa vào lumen.

Ngoài các phòng chức năng, không gian trong nhà như phòng khách, phòng ngủ, bếp… có những tiêu chuẩn chiếu sáng riêng còn có các khu vực chức năng, không gian nhỏ, cụ thể như trang điểm, học hành, làm việc. Theo đại đa số người dùng được khảo sát thì những vùng này cần có những mức chiếu sáng như sau:

Bàn ăn, bàn tiếp khách, bàn uống trà…: > 300 lux. Bàn học, bàn làm việc, bàn trang điểm, bàn đọc sách…:> 500 lux.

Do đó khi chọn đèn các bạn nên ưu tiên mua đèn led theo khuyến nghị và chúng có thông số từ 3W đến 10W. Với mức công suất này, dựa vào bảng chuyển đổi sang quang thông nằm trong khoảng từ 300 lumen đến 700 lumen, tương ứng với diện tích mặt bàn mà điều chỉnh lượng ánh sáng phát ra phù hợp để không bị chói lóa. Một lưu ý nhỏ nữa là bạn nên chọn các đèn với chức năng tùy chỉnh được độ sáng của đèn để phù hợp với diện tích và không gian xung quanh mình.

Có thể bạn quan tâm Đèn học chống cận thị chất lượng tốt cho học sinh.

Chói mắt.

Vì sao ta bị chói mắt.

Khi ánh sáng chiếu trực tiếp hoặc phản xạ từ một bề mặt nào đó ví dụ như từ đèn xe phía sau vào kính chiếu hậu của chúng ta vào mắt mà quá mạnh, lượng ánh sáng đi vào mắt vượt quá khả năng kiểm soát của mắt sẽ gây ra hiện tượng chói mắt.

thông số lumen

Trong nhà, chói mắt thường xảy ra chủ yếu ở các thiết bị chiếu sáng có lumen cao như đèn bàn, đèn làm việc cũng như các nguồn sáng nhân tạo xung quanh nhà. Chói mắt là nguyên nhân chính gây ra mỏi mắt, đau đầu, buồn nôn và các triệu chứng liên quan khác. Lumen càng cao thì lượng ánh sáng phát ra càng mạnh, điều cần thiết là phải làm giảm lượng ánh sáng gây chói trong nhà. Có nhiều cách để làm điều này.

Cách giảm thiểu.

Do ánh sáng bị phản xạ trên bề mặt mà nó chiếu vào sau đó đi vào mắt gây chói nên ta có thể phủ thêm khăn trải bàn hoặc các chất liệu không bị phản xạ ánh sáng. Nếu có thể, hãy chỉnh góc chiếu sáng để ánh sáng không chiếu trực tiếp lên mắt hoặc ánh sáng bị phản chiếu từ một bề mặt nào đó lên mắt của bạn. Điều này rất dễ dàng nếu bạn có một chiếc đèn đứng hay đèn bàn có tính năng xoay theo nhiều góc tại các khớp của đèn.

Nếu đèn không có tính năng đa hướng, bạn thử di chuyển đèn đến một vị trí khác. Ví dụ như đèn làm việc của bạn quá chói, thử xê dịch vị trí đèn qua các vị trí khác cho phù hợp.

chọn đèn theo lumen

Không gian nhà rất đẹp khi bố trí lumen hiệu quả

Nếu việc điều chỉnh vị trí hay hướng đèn không phải là lựa chọn tốt nhất, thì việc khuếch tán ánh sáng là một lựa chọn hiệu quả để làm giảm độ chói. Chói sáng thường xảy ra bởi vì một lượng ánh sáng mạnh, hướng tập trung vào một vị trí cố định trên bề mặt. Để phân tán lượng ánh sáng này ta có thể sử dụng loại đèn phủ bạc dưới đáy đèn hay dùng các tấm cản ánh sáng, chụp đèn…Xem thêm Ảnh hưởng của ánh sáng xanh đến mắt..

Trên đây là những thông tin căn bản về lumen, lux… từ đó giúp bạn hiểu rõ hơn, quan tâm hơn khi đọc chúng trên các nhãn mác, bao bì sản phẩm. Một khi đã hiểu rõ rồi, bạn sẽ dễ dàng lựa chọn cho mình những sản phẩm phù hợp, ưng ý giúp tiết giảm được các chi tiêu hàng ngày và cũng góp phần bảo vệ sức khỏe của chúng ta và người thân. Các bạn có thể tham khảo thêm các thông tin khác tại chuyên mục Đèn bàn.

Tác giả: Tăng Đạt.

Bạn hãy chia sẽ bài viết này nếu thấy hữu ích.
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x