Đánh giá đèn Philips Billy 69204

Đèn Philips Billy là sản phẩm đến từ thương hiệu nước ngoài Philips. Tuy nhiên liệu ánh sánh của chúng phát ra có đáp ứng nhu cầu cũng như đảm bảo chất lượng không gây tác hại đến đôi mắt người sử dụng hay không, các bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây.

Đèn Philips Billy bóng huỳnh quang - Phúc Đức Lighting

Đèn Philips Billy bóng huỳnh quang – Hình 1.

Lý thuyết.

Frequency: tần số của nguồn điện đi qua led, được phát ra từ mạch led driver có bên trong thân đèn, tần số càng cao thì khả năng ảnh hưởng của Flicker đến sức khỏe càng thấp ( mức ngưỡng trên 160Hz thường ít gây tổn thương). Tần số này hoàn toàn khác với tần số 50Hz của điện lưới ta đang sử dụng.

Pct Flicker: Percentage Flicker, thông số này dùng để so sánh giữa điểm có cường độ sáng mạnh nhất và điểm cường độ sáng yếu nhất trong một chu kỳ. Thông số này càng cao thì nguy cơ với sức khỏe của chúng ta càng lớn.

Flicker Idx: Flicker index, dùng để so sánh phạm vi (phần diện tích) cường độ sáng mạnh nhất và phạm vi cường độ sáng yếu nhất trong một chu kỳ, Flicker Idx càng nhỏ càng tốt. Nó hoàn toàn khác với Pct Flicker là so sánh giữa 2 điểm cao và thấp.

Có thể bạn quan tâm Đèn bàn làm việc cao cấp ưa chuộng nhất hiện nay.

SVM: Stroboscopic Visibility Measure, giá trị đo được càng cao thì nguy cơ ảnh hưởng càng lớn. Thông số này chủ yếu đo kiểm trong các nhà máy, các đơn vị sản xuất.

Stroboscopic là hiện tượng quang học khi một vật thể xoay tròn với tốc độ cao nhưng mắt chúng ta sẽ cảm giảm giống như vật thể này đứng yên hay thậm chí quay ngược (giống như bánh xe ôtô đang chạy trên đường).

Bạn thử hình dung trong một xưởng gỗ, một máy cưa đang chạy, tuy nhiên do hiệu ứng Stroboscopic này, người công nhân dường như cảm thấy lưỡi cưa đang đứng yên và như vậy sẽ cực kỳ nguy hiểm khi họ vô tình chạm vào.

Flicker Risk: đồ thị thể hiện nguy cơ của ánh sáng nhấp nháy

  • Vùng màu đỏ: vùng nguy hiểm (nếu Pct flicker nằm trong vùng này tốt nhất bạn nên bỏ đèn này đi và thay đèn mới chất lượng hơn)
  • Vùng màu xanh: vùng an toàn
  • Vùng màu vàng: vùng có nguy cơ

CCT: Correlated Color Temperature, nhiệt độ màu tương quang.

CRI: Color Rendering Index, chỉ số hoàn màu.

Lux: độ rọi.

Tham khảo tiêu chuẩn IEEE 1789-2015

Đèn Philips Billy có phát ra ánh sáng nhấp nháy không?

Đèn sử dụng chui đèn E27 với bóng huỳnh quang chính hãng Philips đi kèm, tác giả sử dụng máy đo chuyên dụng để đánh giá.

Flicker đèn Philips Billy tại tần số 100Hz - Phúc Đức Lighting

Flicker đèn Philips Billy tại tần số 100Hz – Hình 2.

Có thể thấy máy đo phát hiện có nhấp nháy ở tần số 100Hz với Pct Flicker là 13.73%. Dựa vào tiêu chuẩn IEEE 1789 2015 có thể đánh giá là đèn này phát ra ánh sáng nhấp nháy không tốt cho mắt người sử dụng nhờ cách tính sau:

100Hz x 0.08 = 8, nếu Pct flicker thấp hơn 8 thì mặc dù có ánh sáng nhấp nháy nhưng vẫn đạt yêu cầu. Tuy nhiên kết quả hiện thị trên hình là 13.73% lớn hơn nhiều so với 8.

Ngoài ra có thể dựa vào bài đo Flicker Risk theo hình 3 để đánh giá.

Flicker Risk đèn Philips Billy tại tần số 100Hz - Phúc Đức Lighting

Flicker Risk đèn Philips Billy tại tần số 100Hz – Hình 3.

Giá trị 13.73% hoàn toàn nằm trong vùng nguy hiểm. Do vậy, khi mua đèn Philips Billy, tác giả khuyến cáo bạn nên thay thể bóng led cùng kích cỡ để sử dụng.

Đèn Philips Billy có chỉ số hoàn màu Ra > 80 không? 

Ngoài đặc tính ánh sáng nhấp nháy phát ra từ đèn phải đạt yêu cầu thì thông số rất quan trọng tiếp theo cần cân nhắc là chỉ số hoàn màu, nó thể hiện tính trung thực màu sắc của vật thể khi có ánh sáng chiếu vào. Nếu chỉ số này trên 80 thì đảm bảo.

Quang phổ đèn Philips Billy - Phúc Đức Lighting

Quang phổ đèn Philips Billy – Hình 4.

Chỉ số hoàn màu đèn Philips Billy - Phúc Đức Lighting

Chỉ số hoàn màu đèn Philips Billy – Hình 5.

Với CRI = 88.2, ánh sáng từ đèn hoàn toàn đảm bảo tiêu chí này. Ngoài ra giá trị độ rọi lux = 2014 đảm bảo lượng ánh sáng phù hợp khi đặt đèn trên bàn học. Một thông số cũng nên lưu tâm là nhiệt độ màu CCT = 9810 quá cao, các khuyến cáo đối với đèn học để bàn nên có nhiệt độ màu từ 2800K đến 6500K.

Các đánh giá khác với đèn Philips Billy.

Vì sử dụng công nghệ bóng huỳnh quang nên về mặt tiết kiệm điện vẫn đảm bảo. Đèn có thiết kế chắc chắn, đế đèn cứng cáp giữ thăng bằng tốt nên không sợ ngã.

Có khớp xoay tại cổ đèn và chao đèn, đặc điểm này giúp cho người sử dụng có thể điều chỉnh hướng chiếu sáng phù hợp khi cần.

Đọc thêm Đánh giá đèn học Philips Cap 70023.

Hạn chế:

Đèn huỳnh quang chứa các hóa chất độc hại không tốt.

Như đã đề cập ở trên, ánh sáng nhấp nháy là một trong những điểm yếu lớn nhất.

Sử dụng nguồn điện AC trực tiếp không an toàn so với các loại sử dụng adaptor 5V hay 12V DC.

Không có khả năng điều chỉnh cường độ sáng và chỉ duy nhất phát ra một màu ánh sáng.

Không tích hợp pin sạc dự phòng nên không sử dụng được trong trường hợp cúp điện.

Không tích hợp các tính năng hiện đại như công tắc cảm ứng, điều khiển từ xa…

Người mua cần cân nhắc thay thế bóng đèn led cùng kích cỡ với chuẩn chui E27 để thay thế bóng huỳnh quang đi kèm sẽ tốt hơn.

Chi tiết sản phẩm tại Shopee

Trên đây là những đánh giá chi tiết về đèn Philips Billy qua đó giúp người mua có những hiểu biết sâu sắc hơn, từ đó đưa ra quyết định đúng đắn hơn khi lựa chọn đèn học cho con em mình sử dụng và không gây ảnh hưởng đến sức khỏe đặc biệt là về mắt. Các bạn có thể tham khảo các thông tin khác tại chuyên mục Đèn bàn.

Tác giả: Tăng Đạt.

Bạn hãy chia sẽ bài viết này nếu thấy hữu ích.
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x