Đánh giá đèn học Philips Cap 70023

Đèn học Philips Cap là sản phẩm chất lượng của hãng Philips, sử dụng loại bóng led có khả năng khuếch tán đồng đều ánh sáng, dễ dàng điều chỉnh góc chiếu sáng nhờ thiết kế thân và cổ đèn xoay được. Còn các thông số khác thì sao? Mời các bạn đọc bài viết dưới đây.

Đèn học Philips Cap 70023 - Phúc Đức Lighting

Đèn học Philips Cap 70023 – Hình 1.

Lý thuyết.

Frequency: tần số của nguồn điện đi qua led, được phát ra từ mạch led driver có bên trong thân đèn, tần số càng cao thì khả năng ảnh hưởng của Flicker đến sức khỏe càng thấp ( mức ngưỡng trên 160Hz thường ít gây tổn thương). Tần số này hoàn toàn khác với tần số 50Hz của điện lưới ta đang sử dụng.

Pct Flicker: Percentage Flicker, thông số này dùng để so sánh giữa điểm có cường độ sáng mạnh nhất và điểm cường độ sáng yếu nhất trong một chu kỳ. Thông số này càng cao thì nguy cơ với sức khỏe của chúng ta càng lớn.

Flicker Idx: Flicker index, dùng để so sánh phạm vi (phần diện tích) cường độ sáng mạnh nhất và phạm vi cường độ sáng yếu nhất trong một chu kỳ, Flicker Idx càng nhỏ càng tốt. Nó hoàn toàn khác với Pct Flicker là so sánh giữa 2 điểm cao và thấp.

Có thể bạn quan tâm Đèn bàn làm việc cao cấp ưa chuộng nhất hiện nay.

SVM: Stroboscopic Visibility Measure, giá trị đo được càng cao thì nguy cơ ảnh hưởng càng lớn. Thông số này chủ yếu đo kiểm trong các nhà máy, các đơn vị sản xuất.

Stroboscopic là hiện tượng quang học khi một vật thể xoay tròn với tốc độ cao nhưng mắt chúng ta sẽ cảm giảm giống như vật thể này đứng yên hay thậm chí quay ngược (giống như bánh xe ôtô đang chạy trên đường).

Bạn thử hình dung trong một xưởng gỗ, một máy cưa đang chạy, tuy nhiên do hiệu ứng Stroboscopic này, người công nhân dường như cảm thấy lưỡi cưa đang đứng yên và như vậy sẽ cực kỳ nguy hiểm khi họ vô tình chạm vào.

Flicker Risk: đồ thị thể hiện nguy cơ của ánh sáng nhấp nháy

  • Vùng màu đỏ: vùng nguy hiểm (nếu Pct flicker nằm trong vùng này tốt nhất bạn nên bỏ đèn này đi và thay đèn mới chất lượng hơn)
  • Vùng màu xanh: vùng an toàn
  • Vùng màu vàng: vùng có nguy cơ

CCT: Correlated Color Temperature, nhiệt độ màu tương quang.

CRI: Color Rendering Index, chỉ số hoàn màu.

Lux: độ rọi.

Tham khảo tiêu chuẩn IEEE 1789-2015

Đèn học Philips Cap có phát ra ánh sáng nhấp nháy không?

Cũng giống như các loại đèn bàn khác, tiêu chí quan trọng nhất giúp bảo vệ đôi mắt người sử dụng là đèn có phát ra ánh sáng nhấp nháy hay không. Tác giả sử dụng máy đo ánh sáng chuyên dụng để kiểm tra.

Flicker đèn học Philips Cap tần số 4.7Khz - Phúc Đức Lighting

Flicker đèn học Philips Cap tần số 4.7Khz – Hình 2.

Flicker đèn học Philips Cap tần số 2Hz - Phúc Đức Lighting

Flicker đèn học Philips Cap tần số 2Hz – Hình 3.

Máy đo phát hiện có flicker tại 2 vùng tần số là 4.7Khz và 2Hz, tuy nhiên do biên độ của chúng quá nhỏ (0.52 – 0.53) và (0.49 – 0.51) nên không ảnh hưởng tới mắt người sử dụng. Như vậy đèn học Philips cap không phát ra ánh sáng nhấp nháy.

Đèn Philips Cap có chỉ số hoàn màu Ra > 80 không?

Chỉ số hoàn màu phản ánh tính trung thực màu sắc của vật thể được ánh sáng chiếu vào. Chỉ số này của ánh sáng mặt trời là 100%, đối với ánh sáng nhân tạo thì Ra > 80.

Chỉ số hoàn màu đèn học Philips Cap - Phúc Đức Lighting

Chỉ số hoàn màu đèn học Philips Cap – Hình 4.

Kết qua đo được cho thấy CRI hay Ra = 86.1, lớn hơn tiêu chuẩn đưa ra. Như vậy tiêu chí này thì đèn đạt.

Các thông số cơ bản khác của đèn học Philips Cap.

Bên cạnh đặc điểm không nhấp nháy, chỉ số hoàn màu thì ánh sáng nhân tạo cũng phải đảm bảo các đặc tính khác về nhiệt độ màu, độ rọi lux. Vùng nhiệt độ màu tối ưu của các loại đèn nên nằm trong khoảng 2800K đến 6500K, độ rọi tối thiểu cũng phải 500lux

Thông số cơ bản đèn học Philips Cap - Phúc Đức Lighting

Thông số cơ bản đèn học Philips Cap – Hình 5.

Nhiệt độ màu CCT = 6146, đèn phát ra ánh sáng trắng lạnh. Dựa vào quang phổ có thể thấy không có tia tử ngoại (ở vùng bước sóng 380nm – 400nm), độ rọi lux = 9027 đảm bảo điều kiện cần về lượng ánh sáng phát ra.

Kết luận:

Như vậy với các kết quả có được từ máy đo, đèn học Philips Cap hoàn toàn đáp ứng được những đặc tính quan trọng cần có giúp người sử dụng hoàn toàn yên tâm không lo bị cận thị.

Ngoài ra, với thiết kế bóng led dạng ánh sáng khuếch tán đồng đều các hướng kết hợp chao đèn giúp định vị chính xác hướng sáng.

Thân đèn và chao đèn được thiết kế dễ uốn cong, khi đó người sử dụng có thể dễ dàng chính góc chiếu sáng nếu có cảm giác chói lóa.

Chân đèn cứng cáp, chắc chắn không lo bị đổ ngã, sử dụng công tắc cơ dễ thao tác. Với công nghệ led nên yên tâm về tuổi thọ cũng như không có chứa chất độc hại ảnh hưởng sức khỏe. Không phát ra bức xạ tử ngoại.

Có thể bạn cũng thích Đánh giá đèn bàn Philips Pearl 66044.

Điểm hạn chế là sử dụng nguồn điện AC trực tiếp 220V, không an toàn bằng sử dụng adapter 5V hay 12V.

Không tích hợp các công nghệ hiện đại như cảm biến chạm giúp bật tắt hay các tính năng điều khiển không dây, sạc USB.

Chỉ có duy nhất một màu ánh sáng ( nhiệt độ màu 6146) và một độ sáng duy nhất.

Không tích hợp pin sạc dự phòng, không sử dụng được trong trường hợp cúp điện.

Chi tiết sản phẩm tại Shopee

Trên đây là những đánh giá khá chi tiết đèn học Philips Cap, về cơ bản đèn rất đáng mua về sử dụng bởi những đặc điểm mà nó có, phù hợp cho các bạn học sinh cũng như các bạn có như cầu để trên bàn làm việc. Có thể tham khảo các bài viết khác tại chuyên mục Đèn bàn.

Tác giả: Tăng Đạt.

Bạn hãy chia sẽ bài viết này nếu thấy hữu ích.
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x