Các tiêu chí giúp bạn mua đèn học để bàn tốt

Đèn học là một sản phẩm rất cần thiết cho các gia đình có con cái đi học. Đèn ngoài tính năng giúp chiếu sáng góc học tập cho các em mà nó còn giúp trang trí làm đẹp hơn giúp khơi gợi tinh thần học tập. Tiêu chuẩn quan trọng nhất để đánh giá là đèn phát ra ánh sáng không gây cận thị giúp bảo vệ đôi mắt của các bé. 

Các tiêu chuẩn đánh giá đèn bàn học.

Độ nhấp nháy của đèn.

Là sự thay đổi độ sáng của đèn do nguồn điện đầu vào. Dựa vào đâu để mua đèn học có độ nhấp nháy thấp? Một là theo thông tin của nhà sản xuất. Thông thường họ sẽ đảm bảo rằng đèn sẽ chống cận cho đôi mắt – eye caring. Hai là ta có thể đo được chỉ số này dựa vào các máy đo nhờ 2 thông số flicker index và tần số hoạt động của đèn.

Lumen – Quang thông.

Lumen hay quang thông cho biết lượng ánh sáng phát ra từ một bóng đèn. Lumen thường được ghi trên đèn học, đôi khi nhà sản xuất lại thay bằng công suất đèn (W). Watt chỉ công suất tiêu thụ, 1W có thể phát ra 80lm-150lm. Đối với các đèn phục vụ nhu cầu đọc sách, làm việc hay học tập. Vùng chiếu sáng cần thiết khoảng 1m2. Nên lựa các đèn có lumen khoảng 500lm. Đối với đèn led, thì công suất nằm trong khoảng 5-12W.

Nhiệt độ màu – Loại ánh sáng.

Ánh sáng nào tốt cho mắt? Các bạn nên mua đèn bàn led có nhiều tùy chọn vùng ánh sáng từ vàng tới trắng tường ứng với vùng nhiệt độ màu từ 2000K-6500K. Tùy theo thời gian học tập mà ta thay đổi cho hợp lý.

Vào ban đêm ta điều chỉnh vùng ánh sáng ở mức nhiệt độ màu thấp hơn, tại vùng này ánh sáng xanh phát ra sẽ ít, không ảnh hưởng nhiều đến nhịp sinh học của cơ thể. Vào ban ngày ta chỉnh đèn ở nhiệt độ màu cao hơn sao cho phù hợp với ánh sáng tự nhiên từ ánh mặt trời để không gây sốc cho mắt khi tắt không sử dụng đèn nữa.

Chỉ số hoàn màu.

Chỉ số hoàn màu (CRI – Color Rendering Index) là chỉ số phản ánh độ trung thực màu sắc của vật thể được chiếu sáng bởi đèn. Các đèn học nên có loại bóng với chỉ số hoàn màu cao CRI > 85. Xem thêm Đèn học chống cận thị chất lượng tốt cho học sinh..

Cách chọn loại bóng đèn phù hợp.

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại đèn rời của nhiều hãng khác nhau để thay thế các bóng hư khi sử dụng hoặc giúp cho chúng ta tự lựa chọn thay thế các chủng loại phù hợp cho đèn học.

Bóng đèn sợi đốt.

Bóng đèn dây tóc hay đèn sợi đốt có bề dày lịch sử lâu đời và hiện nay vẫn còn xuất hiện trên thị trường do đặc tính phát ra ánh sáng vàng chất lượng, đèn phát ánh sáng liên tục. Tuy nhiên nhược điểm rõ ràng nhất của chúng là tiêu tốn năng lượng, đặc biệt chúng tỏa ra rất nhiều nhiệt nên việc sử dụng loại đèn sợi đốt này để làm đèn bàn là điều không nên do nhiệt lượng tỏa ra bên ngoài làm khô mắt, da của các bé.

Đèn huỳnh quang.

Đèn huỳnh quang không tốn điện và cũng không phát sinh nhiều nhiệt như đèn dây tóc, tuy nhiên chúng lại có chứa thủy ngân độc hại với môi trường và phát ra ánh sáng không liên tục cũng như các bức xạ tử ngoại không tốt.

Đèn compact huỳnh quang.

Đèn compact là một hình thái gọn nhẹ của đèn huỳnh quang thay vì các bóng dài như trước đây thì chúng được thu gọn lại rất nhiều, ngoài hình dạng thay đổi thì các đặc điểm còn lại đều giống như đèn huỳnh quang.

Đèn halogen.

Đèn halogen cũng là một dạng đèn sợi đốt hay đèn dây tóc bao gồm sợi vonfram, bên trong có chứa hỗn hợp khí trơ và một ít khí halogen. Tuy anh sáng phát ra chất lượng nhưng hiện nay các nước trên thế giới như Mỹ, khu vực Châu Âu đã loại bỏ chúng từ 2016 do hiệu suất kém và thải nhiều khí độc hại ra môi trường.

Đèn led.

Bóng đèn led là công nghệ tốt nhất hiện nay, chúng loại bỏ hầu hết các hạn chế của các đèn sợi đối, compact như ít tốn điện, không tỏa nhiều nhiệt, không bức xạ tử ngoại, không chứa chất độc hại, độ hoàn màu cao, chất lượng ánh sáng đảm bảo. Các bạn nên ưu tiên sử dụng chúng khi mua đèn học cho con. 

Các sản phẩm đèn bàn học chất lượng trên thị trường hiện nay.

Đèn bàn LED DIM RD-RL-36.

Độ nhấp nháy của đèn học luôn là một tiêu chuẩn mà các đèn chống cận cần phải có. Đèn Rạng Đông RD-RL-36 với công nghệ đèn LED SamSung nằm trong nhóm sản phẩm của hãng đáp ứng được tiêu chuẩn này. Ngoài ra đèn có chỉ số hoàn màu đảm bảo (>80) làm tăng khả năng nhận diện màu sắc của vật được chiếu sáng.

Dễ dàng dimming vùng ánh sáng trắng và vàng. Dải điện áp hoạt động lớn từ 150V-250V nên đèn vẫn hoạt động tốt trong khu vực điện yếu. Ánh sáng chiếu trực tiếp xuống khu vực làm việc, không chiếu vào đôi mắt nên không bị chói lóa.

Đèn học chống cận RD-RL-36

Xem sản phẩm tại Lazada

Đèn bàn led cảm ứng Điện Quang ĐQ LDL13B.

Là một sản phẩm đèn bàn led của Điện Quang tuy giá khá rẻ so với những chức năng mà nó có thì đây là một sản phẩm mà bạn nên lựa chọn. Đèn có 5 mức sáng dễ dàng thay đổi phù hợp với nhu cầu.

Vùng nhiệt độ màu trải dài từ 2500K-6500K. Một điểm công cho đèn nữa là sử dụng pin sạc Lithium với dung lượng 1200mA kèm chức năng sạc. Với tầm mức giá này thì đây là một sản phẩm đèn học rất đáng để sở hữu.

Đèn bàn led Điện Quang LDL13B

Xem sản phẩm tại Lazada

Đèn học cho bé lớp 1 Philips SPADE.

Đèn bàn Philips LED SPADE có chip LED Philips công suất cao cho ra quang thông 410lm hoàn toàn đảm bảo vùng ánh sáng cần thiết theo nhu cầu cũng như rất tiết kiểm chi phi điện năng. Đèn học cho ra chất lượng nguồn sáng trung thực với chất lượng ánh sáng cao, êm dịu cho mắt (eye comfort), không chập chờn, an toàn quang sinh học và tiết kiệm điện năng. 

Đèn học chống cận Philips Led Spade

 

Xem sản phẩm tại Shopee

Đèn bàn học chống cận Nhật Bản Kedi – KL0115.

Đây thật sự là một siêu phẩm đến từ Nhật Bản. Đèn cho chất lượng ánh sáng trung thực với độ hoàn màu >80. Nguồn sáng do đèn tạo ra không nhấp nháy, không gây mỏi mắt bảo giúp bảo vệ thị lực tốt nhất. Đèn học được sản xuất với vật liệu không chì, thủy ngân, không tỏa nhiệt, không bức xạ tử ngoại giúp bảo vệ da, đôi mắt. Đèn có trang bị tính năng cảm ứng bật tắt tùy chỉnh ánh sáng. Có tích hợp tính năng sạc kèm pin 1800mA duy trì độ sáng trong 4-6h khi mất điện. Hàng nhập khẩu chính hãng từ Nhật.

Đèn bàn học chống cận Nhật Bản Kedi - KL0115

Xem sản phẩm tại Shopee

Đèn học chống cận Điện Quang LDL07.

Đèn học Điện Quang LDL07 có chip LED SMD thiết kế theo phong cách Italia với tuổi thọ trên 30000 giờ tạo sự yên tâm về độ bền như bao đèn khác. Chỉ số hoàn màu cao cho độ sáng trung thực. Tiết kiệm điện năng với đèn LED, giảm thêm gánh nặng lo âu tiền bạc mùa nắng nóng.

Đèn học chống cận Điện Quang LDL07

Xem sản phẩm tại Lazada

Đèn chống cận thị Panasonic NNP60940.

 

Đèn led để bàn Panasonic NNP60940

Tham khảo sản phẩm tại Shopee

 

Đèn led để bàn Kangaroo KG730.

Đèn led chống cận Kangaroo KG730

Đèn led chống cận Kangaroo KG730

Xem sản phẩm tại Shopee

Đèn bàn học sinh Protex.

Đèn bàn học sinh Protex

Tham khảo sản phẩm tại Shopee

Đèn bàn học tích điện Yeelight.

Đèn bàn học tích điện Yeelight

 

Tham khảo sản phẩm tại Shopee

Đèn led gắn tường. 

Đèn led gắn tường

Tham khảo sản phẩm tại Shopee

Đèn bàn học giá rẻ Rạng Đông RL-38.

Đèn bàn học giá rẻ Rạng Đông RL-38

Tham khảo sản phẩm tại Shopee

Đèn kẹp bàn giá rẻ.

Đèn học kẹp bàn

Tham khảo sản phẩm tại Shopee

Đèn bàn Mini Baseus.

Đèn bàn Mini Baseus

Tham khảo sản phẩm tại Shopee

Đèn bàn led chống cận thị Tiross TS1804 – 6W.

Đèn bàn led chống cận thị Tiross TS1804 - 6W

Đèn bàn led chống cận thị Tiross TS1804 – 6W

Tham khảo sản phẩm tại Shopee

Một vài lưu ý khi sử dụng đèn học chống cận cho học sinh.

  • Không để cho các bé đùa nghịch với nguồn điện, dây điện, ổ cắm để đảm bảo an toàn. Mỗi gia đình cần trang bị một CB chống giật để đảm bảo an toàn không chỉ cho học sinh mà còn cho các phụ huynh chúng ta.
  • Đối với các em nhỏ, cần chỉnh các mức cường độ chiếu sáng của đèn học cũng như loại ánh sáng cho phù hợp.
  • Hạn chế ánh sáng có vùng nhiệt độ màu cao ở mức từ 5000K trở lên trước khi đi ngủ khoảng thời gian 1 tiếng để hạn chế vùng ánh sáng xanh không tốt cho nhịp sinh học của các bé. Tiếp xúc với ánh sáng xanh nhiều gây hưng phấn cho não bộ làm các bé khó ngủ, thức khuya ảnh hưởng giờ giấc sinh hoạt cho ngày hôm sau.
  • Điều chỉnh các hướng, góc chiếu sáng không chiếu thẳng vào mặt gây chói lóa.
  • Khuyến khích dùng các đèn học có khả năng sạc điện để có thể dùng ở nhiều vị trí, hạn chế tối đa các bé tiếp xúc trực tiếp với nguồn điện sinh hoạt 220V.

Các bạn có thể tham khảo thông tin khác tại chuyên mục đèn bàn.

Tác giả: Tăng Đạt

Bạn hãy chia sẽ bài viết này nếu thấy hữu ích.
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x