Đánh giá đèn để bàn Điện Quang DKL14

Đèn để bàn Điện Quang DKL14 có ánh sáng nhấp nháy, không liên tục, chỉ số hoàn màu cao, độ rọi và nhiệt độ màu đảm bảo. Đèn cũng có nhiều hạn chế như không pin sạc dự phòng, thiếu các tính năng hiện đại như điều khiển không dây, cảm ứng chạm…

Đèn để bàn Điện Quang DQ DKL14 - Phúc Đức Lighting

Đèn để bàn Điện Quang DQ DKL14.

Lý thuyết.

Frequency: tần số của nguồn điện đi qua led, được phát ra từ mạch led driver có bên trong thân đèn, tần số càng cao thì khả năng ảnh hưởng của Flicker đến sức khỏe càng thấp ( mức ngưỡng trên 160Hz thường ít gây tổn thương). Tần số này hoàn toàn khác với tần số 50Hz của điện lưới ta đang sử dụng.

Pct Flicker: Percentage Flicker, thông số này dùng để so sánh giữa điểm có cường độ sáng mạnh nhất và điểm cường độ sáng yếu nhất trong một chu kỳ. Thông số này càng cao thì nguy cơ với sức khỏe của chúng ta càng lớn.

Flicker Idx: Flicker index, dùng để so sánh phạm vi (phần diện tích) cường độ sáng mạnh nhất và phạm vi cường độ sáng yếu nhất trong một chu kỳ, Flicker Idx càng nhỏ càng tốt. Nó hoàn toàn khác với Pct Flicker là so sánh giữa 2 điểm cao và thấp.

Tham khảo Đánh giá đèn led để bàn Điện Quang LDL02.

SVM: Stroboscopic Visibility Measure, giá trị đo được càng cao thì nguy cơ ảnh hưởng càng lớn. Thông số này chủ yếu đo kiểm trong các nhà máy, các đơn vị sản xuất.

Stroboscopic là hiện tượng quang học khi một vật thể xoay tròn với tốc độ cao nhưng mắt chúng ta sẽ cảm giảm giống như vật thể này đứng yên hay thậm chí quay ngược (giống như bánh xe ôtô đang chạy trên đường).

Bạn thử hình dung trong một xưởng gỗ, một máy cưa đang chạy, tuy nhiên do hiệu ứng Stroboscopic này, người công nhân dường như cảm thấy lưỡi cưa đang đứng yên và như vậy sẽ cực kỳ nguy hiểm khi họ vô tình chạm vào.

Flicker Risk: đồ thị thể hiện nguy cơ của ánh sáng nhấp nháy

 • Vùng màu đỏ: vùng nguy hiểm (nếu Pct flicker nằm trong vùng này tốt nhất bạn nên bỏ đèn này đi và thay đèn mới chất lượng hơn)
 • Vùng màu xanh: vùng an toàn
 • Vùng màu vàng: vùng có nguy cơ

CCT: Correlated Color Temperature, nhiệt độ màu tương quang.

CRI: Color Rendering Index, chỉ số hoàn màu.

Lux: độ rọi.

Tham khảo tiêu chuẩn IEEE 1789-2015

Đèn để bàn Điện Quang DKL14 có phát ra ánh sáng nhấp nháy không?

Ánh sáng nhấp nháy là tiêu chí quan trọng nhất để đánh giá chất lượng ánh sáng nhân tạo. Nó là nguyên nhân chính dẫn đến các bệnh về mắt đặc biệt là tật cận thị.

Đèn để bàn Điện Quang DKL14 sử dụng chuẩn đuôi đèn E27, do đó các bạn có thể dễ dàng thay thế bóng đèn khác khi bóng hư hỏng hoặc tùy chọn lựa đèn led hay đèn huỳnh quang, cũng như loại nhiệt độ màu mà đèn phát ra.

Tác giả sử dụng máy đo ánh sáng chuyên dụng để đánh giá chất lượng ánh sáng.

Flicker đèn để bàn Điện Quang DKL14 - Phúc Đức Lighting

Flicker đèn để bàn Điện Quang DKL14.

Như các bạn thấy trên hình, đèn có % flicker (ánh sáng bị nhấp nháy) là 91.39% ở tần số 100Hz (thấp hơn ngưỡng mà mắt người có thể cảm nhận 160Hz) với biên độ lớn 1.7152. Đây là nguy cơ khá cao gây hại cho mắt, để có thể hình dung được chi tiết hơn có thể xem hình dưới đây.

Flicker Risk đèn để bàn Điện Quang DKL14 - Phúc Đức Lighting

Flicker Risk đèn để bàn Điện Quang DKL14.

Ánh sáng nhấp nháy này hoàn toàn nằm trong vùng nguy hiểm (danger zone). Như vậy có thể kết luận được rằng đèn để bàn Điện Quang DKL14 có ánh sáng không liên tục và không tốt cho mắt người sử dụng.

Chỉ số hoàn màu của đèn để bàn Điện Quang DKL14 có đạt Ra > 80 không?

Thông số tiếp theo cần đánh giá là chỉ số hoàn màu, chỉ số này càng cao càng tốt sẽ giúp phản ánh đúng thực tế màu sắc của vật thể được chiếu sáng.

Chỉ số hoàn màu đèn để bàn Điện Quang DKL14

Chỉ số hoàn màu đèn để bàn Điện Quang DKL14.

Máy đo xác định được chỉ số hoàn màu CRI = Ra = 81.9 lớn hơn ngưỡng yêu cầu, vậy thông số này đèn đảm bảo.

Nhiệt độ màu, độ rọi của đèn có đảm bảo không?

Các loại đèn phổ biến trên thị trường thường cho ra 3 loại màu sắc ánh sáng: trắng lạnh, trắng trung tính, trắng ấm được phân biệt qua thông số nhiệt độ màu, còn độ rọi thể hiện mức cường độ chiếu sáng của đèn thông thường ngưỡng yêu cầu trên 1000 lux.

Thông số cơ bản đèn để bàn Điện Quang DKL14

Thông số cơ bản đèn để bàn Điện Quang DKL14.

Từ kết quả đo, nhiệt độ màu CCT = 2986 thuộc vùng ánh sáng trắng ấm, dựa vào quang phổ có thể thấy ánh sáng vàng, đỏ chiếm ưu thế so với ánh sáng xanh.

Độ rọi 1835 lux lớn hơn ngưỡng yêu cầu. Như vậy đèn để bàn Điện Quang DKL14 đảm bảo được các thông số về độ rọi và nhiệt độ màu.

Có thể bạn quan tâm Đánh giá đèn học Điện Quang LDL12B.

Kết luận:

Với các kết quả nhận được từ máy đo chuyên dụng có thể kết luận như sau:

 • Đèn phát ra ánh sáng không liên tục, nhấp nháy ảnh hưởng đến mắt. Khi mua đèn này cần tư vấn thêm để thay thế loại bóng đèn khác chất lượng hơn thay thế cho bóng đi kèm.
 • Chỉ số hoàn màu cao Ra > 80.
 • Nhiệt độ màu và độ rọi đảm bảo.

Ngoài các đặc điểm trên đèn còn có một số tiện ích như:

 • Khả năng điều chỉnh khớp xoay linh hoạt để định hướng nguồn sáng.
 • Không chứa hóa chất độc hại cho môi trường.
 • Tiết kiệm điện năng, tuổi thọ bền.
 • Dựa vào quang phổ có thể thấy đèn không phát tia tử ngoại.

Bên cạnh ánh sáng nhấp nháy, không liên tục, đèn còn có một số hạn chế như:

 • Không tích hợp pin sạc dự phòng.
 • Không tích hợp các tính năng hiện đại như cảm ứng chạm, điều khiển không dây, sạc không dây.
 • Chỉ có duy nhất một loại ánh sáng (trắng ấm hoặc trắng trung tính hoặc trắng lạnh).

Xem chi tiết sản phẩm tại Shopee

Trên đây là những đánh giá rất chi tiết đèn để bàn Điện Quang DKL14, nhìn chung các bạn nên mua các sản phẩm khác của thương hiệu Điện Quang, hoặc mua thì nên thay thế bóng đèn chất lượng hơn. Các bạn có thể tham khảo các thông tin khác tại chuyên mục Đèn bàn.

Tác giả: Tăng Đạt.

Bạn hãy chia sẽ bài viết này nếu thấy hữu ích.
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x