Đánh giá đèn bàn Philips Pearl 66044

Đèn bàn Philips Pearl có thiết kế đẹp, chất lượng ánh sáng đảm bảo như không nhấp nháy, chỉ số hoàn màu cao, độ rọi phù hợp, phát ra ánh sáng trắng trung tính. Nhìn chung đèn rất phù hợp cho các bạn học sinh.

Đèn bàn Philips Pearl 66044 - Phúc Đức Lighting

Đèn bàn Philips Pearl 66044 – Hình 1.

Lý thuyết.

Frequency: tần số của nguồn điện đi qua led, được phát ra từ mạch led driver có bên trong thân đèn, tần số càng cao thì khả năng ảnh hưởng của Flicker đến sức khỏe càng thấp ( mức ngưỡng trên 160Hz thường ít gây tổn thương). Tần số này hoàn toàn khác với tần số 50Hz của điện lưới ta đang sử dụng.

Pct Flicker: Percentage Flicker, thông số này dùng để so sánh giữa điểm có cường độ sáng mạnh nhất và điểm cường độ sáng yếu nhất trong một chu kỳ. Thông số này càng cao thì nguy cơ với sức khỏe của chúng ta càng lớn.

Flicker Idx: Flicker index, dùng để so sánh phạm vi (phần diện tích) cường độ sáng mạnh nhất và phạm vi cường độ sáng yếu nhất trong một chu kỳ, Flicker Idx càng nhỏ càng tốt. Nó hoàn toàn khác với Pct Flicker là so sánh giữa 2 điểm cao và thấp.

Có thể bạn quan tâm Đèn bàn làm việc cao cấp ưa chuộng nhất hiện nay.

SVM: Stroboscopic Visibility Measure, giá trị đo được càng cao thì nguy cơ ảnh hưởng càng lớn. Thông số này chủ yếu đo kiểm trong các nhà máy, các đơn vị sản xuất.

Stroboscopic là hiện tượng quang học khi một vật thể xoay tròn với tốc độ cao nhưng mắt chúng ta sẽ cảm giảm giống như vật thể này đứng yên hay thậm chí quay ngược (giống như bánh xe ôtô đang chạy trên đường).

Bạn thử hình dung trong một xưởng gỗ, một máy cưa đang chạy, tuy nhiên do hiệu ứng Stroboscopic này, người công nhân dường như cảm thấy lưỡi cưa đang đứng yên và như vậy sẽ cực kỳ nguy hiểm khi họ vô tình chạm vào.

Flicker Risk: đồ thị thể hiện nguy cơ của ánh sáng nhấp nháy

  • Vùng màu đỏ: vùng nguy hiểm (nếu Pct flicker nằm trong vùng này tốt nhất bạn nên bỏ đèn này đi và thay đèn mới chất lượng hơn)
  • Vùng màu xanh: vùng an toàn
  • Vùng màu vàng: vùng có nguy cơ

CCT: Correlated Color Temperature, nhiệt độ màu tương quang.

CRI: Color Rendering Index, chỉ số hoàn màu.

Lux: độ rọi.

Tham khảo tiêu chuẩn IEEE 1789-2015

Đèn bàn Philips Pearl có phát ra ánh sáng nhấp nháy không?

Ánh sáng nhấp nháy là một trong những tiêu chí quan trọng nhất để đánh giá đèn bàn có chất lượng không. Khi ánh sáng không liên tục, bị nhấp nháy sẽ gây ra những tổn hại cho đôi mắt người sử dụng. Tác giả sử dụng máy đo chuyên dụng để đánh giá đặc điểm này.

Flicker đèn bàn Philips Pearl - Phúc Đức Lighting

Flicker đèn bàn Philips Pearl – Hình 2.

Máy đo phát hiện Flicker tại tần số 7980Hz với độ lớn 1.26%. Tuy nhiên do biên độ quá nhỏ gần như bằng 0 (0.0004) cũng như tần số của nó khá lớn là 7980Hz, lớn hơn nhiều so với mức tần số ngưỡng 160Hz. Vì vậy ánh sáng phát ra từ đèn là liên tục, không bị nhấp nháy, thông số này đạt.

Flicker Risk đèn bàn Philips Pearl - Phúc Đức Lighting

Flicker Risk đèn bàn Philips Pearl – Hình 3.

Tham khảo thêm Flicker Risk theo hình, nó hoàn toàn nằm ngoài phạm vi nguy hiểm.

Đèn bàn Philips Pearl có chỉ số hoàn màu Ra > 80 không?

Ngoài đặc điểm không nhấp nháy thì chỉ số hoàn màu là vấn đề quan trọng thứ hai đèn cần phải đảm bảo. Chỉ số này càng cao (>80) thì độ trung thực của vật thể mà đèn chiếu vào càng cao. Ngưỡng lý tưởng là ánh sáng tự nhiên từ mặt trời với Ra = 100. 

Ngày nay công nghệ ngày càng phát triển và từ đấy các cảm biến ra đời với độ chính xác cực cao để phục vụ việc đo kiểm này nhằm đánh giá chất lượng sản phẩm để đáp ứng những yêu cầu khắt khe đặc biệt là bảo vệ sức khỏe cho con người.

Chỉ số hoàn màu đèn bàn Philips Pearl - Phúc Đức Lighting

Chỉ số hoàn màu đèn bàn Philips Pearl – Hình 4.

Chỉ số hoàn màu Ra hay CRI = 84.1, lớn hơn so với yêu cầu đưa ra. Vậy đèn bàn Philips Pearl đáp ứng được tiêu chuẩn này.

Các thông số khác của đèn bàn Philips Pearl.

Nhiệt độ màu thể hiện loại ánh sáng mà đèn phát ra như ánh sáng vàng, trắng trung tính hay trắng lạnh…, còn độ rọi lux thể hiện cường độ ánh sáng mạnh hay yếu.

Thông số cơ bản đèn bàn Philips Pearl - Phúc Đức Lighting

Thông số cơ bản đèn bàn Philips Pearl – Hình 5.

Với CCT = 4085, đèn cho ánh sáng trung tính, có thể quan sát trên dải quang phổ vùng ánh sáng xanh không chiếm ưu thế, trong khi đó ánh sáng vàng, đỏ chiếm ưu thế. Độ rọi lux = 5765 lớn hơn cường độ ánh sáng tối thiểu mà các loại đèn bàn phải có.

Ngoài ra, quan sát vùng quang phổ có thể thấy đèn không phát ra bức xạ tử ngoại (có bước sóng 380nm – 400nm), là bức xạ không tốt cho cơ thể.

Có thể bạn quan tâm Đánh giá đèn bàn học sinh Philips Eyecare Strider 66111.

Kết luận:

Với các kết quả đo được từ máy đo chuyên dụng, đèn bàn Philips Pearl đã đáp ứng được những yêu cầu cơ bản về ánh sáng không nhấp nháy, chỉ số hoàn màu cao, màu sắc phù hợp, độ rọi đảm bảo nên các bạn hoàn toàn yên tâm mua về sử dụng mà không gây cận thị cho mắt.

Một đặc điểm quan trọng khác là thân đèn và chao đèn có thiết kế dễ dàng uốn cong, giúp bạn điều chỉnh hướng chiếu sáng phù hợp mà không gây chói lóa cho mắt.

Bóng led có chùm tia sáng được phân tán đều các hướng và tiết kiệm điện năng, công tắc bật/tắt ngay trên đế đèn rất dễ sử dụng.

Đế đèn được thiết kế chắc chắn không sợ ngã.

Đèn sử dụng nguồn điện xoay chiều 220V trực tiếp không an toàn bằng các loại đèn sử dụng nguồn adaptor 5V, 12V một chiều.

Chỉ có duy nhất một chế độ màu trắng trung tính và một mức cường độ sáng cũng là một điểm yếu của đèn.

Không tích hợp pin sạc dự phòng để dùng khi cúp điện cũng như không tích hợp các tính năng hiện đại như cổng sạc USB, nút chạm cảm ứng hay tích hợp các tính năng điều khiển không dây.

Chi tiết sản phẩm tại Shopee

Trên đây là những đánh giá chi tiết về chất lượng của đèn bàn Philips Pearl qua đó giúp người tiêu dùng có thêm lựa chọn sáng suốt khi mua đèn học cho con, hay để làm việc. Các bạn có thể tham khảo các thông tin khác tại chuyên mục Đèn bàn.

Tác giả: Tăng Đạt

Bạn hãy chia sẽ bài viết này nếu thấy hữu ích.
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x