Đánh giá đèn bàn học Rạng Đông RDRL16

Đèn bàn học Rạng Đông RDRL16 là một trong những loại đèn bàn phát ra ánh sáng trắng ấm chất lượng để phục vụ nhu cầu học tập, làm việc, đọc sách mà không gây hại cho mắt. Để có cái nhìn chi tiết, cụ thể hơn các bạn có thể tham khảo bài đánh giá bên dưới tác giả nhờ máy đo chuyên dụng để kiểm tra.

Đèn bàn học Rạng Đông RDRL16.LED - Phúc Đức Lighting

Đèn bàn học Rạng Đông RDRL16.LED – Phúc Đức Lighting

Lý thuyết.

Frequency: tần số của nguồn điện đi qua led, được phát ra từ mạch led driver có bên trong thân đèn, tần số càng cao thì khả năng ảnh hưởng của Flicker đến sức khỏe càng thấp ( mức ngưỡng trên 160Hz thường ít gây tổn thương). Tần số này hoàn toàn khác với tần số 50Hz của điện lưới ta đang sử dụng.

Pct Flicker: Percentage Flicker, thông số này dùng để so sánh giữa điểm có cường độ sáng mạnh nhất và điểm cường độ sáng yếu nhất trong một chu kỳ. Thông số này càng cao thì nguy cơ với sức khỏe của chúng ta càng lớn.

Có thể bạn quan tâm Ánh sáng nhấp nháy của đèn.

Flicker Idx: Flicker index, dùng để so sánh phạm vi (phần diện tích) cường độ sáng mạnh nhất và phạm vi cường độ sáng yếu nhất trong một chu kỳ, Flicker Idx càng nhỏ càng tốt. Nó hoàn toàn khác với Pct Flicker là so sánh giữa 2 điểm cao và thấp.

SVM: Stroboscopic Visibility Measure, giá trị đo được càng cao thì nguy cơ ảnh hưởng càng lớn. Thông số này chủ yếu đo kiểm trong các nhà máy, các đơn vị sản xuất.

Stroboscopic là hiện tượng quang học khi một vật thể xoay tròn với tốc độ cao nhưng mắt chúng ta sẽ cảm giảm giống như vật thể này đứng yên hay thậm chí quay ngược (giống như bánh xe ôtô đang chạy trên đường).

Bạn thử hình dung trong một xưởng gỗ, một máy cưa đang chạy, tuy nhiên do hiệu ứng Stroboscopic này, người công nhân dường như cảm thấy lưỡi cưa đang đứng yên và như vậy sẽ cực kỳ nguy hiểm khi họ vô tình chạm vào.

Flicker Risk: đồ thị thể hiện nguy cơ của ánh sáng nhấp nháy

  • Vùng màu đỏ: vùng nguy hiểm (nếu Pct flicker nằm trong vùng này tốt nhất bạn nên bỏ đèn này đi và thay đèn mới chất lượng hơn)
  • Vùng màu xanh: vùng an toàn
  • Vùng màu vàng: vùng có nguy cơ

CCT: Correlated Color Temperature, nhiệt độ màu tương quang.

CRI: Color Rendering Index, chỉ số hoàn màu.

Lux: độ rọi.

Khả năng bảo vệ thị lực của đèn bàn học Rạng Đông RDRL16.

Tác giả sử dụng máy đo chuyên dụng để đánh giá chất lượng của đèn.

Máy đo phát hiện được flicker tại vùng tần số 13Khz, tuy nhiên do vùng tần số này cao hơn rất nhiều so với mức ngưỡng 160Hz nên không ảnh hưởng đến mắt.

Chi tiết Flicker đèn bàn học Rạng Đông RDRL16 tần số 13Khz

Chi tiết Flicker đèn bàn học Rạng Đông RDRL16 tần số 13Khz.

Tần số 13Khz hoàn toàn nằm ngoài vùng nguy cơ tác hại đến mắt.

Flicker Risk đèn bàn học Rạng Đông RDRL16 tần số 13Khz

Flicker Risk đèn bàn học Rạng Đông RDRL16 tần số 13Khz

Máy đo tiếp tục phát hiện flicker tại vùng tần số 100Hz với Pct Flicker là 2.28%, mặc dù thấp hơn tần số ngưỡng 160Hz tuy nhiên do biên độ flicker không lớn (2.77 – 2.91) nên đèn này đã đáp ứng được yêu cầu flicker free.

Chi tiết Flicker đèn bàn học Rạng Đông RDRL16 tần số 100Hz

Chi tiết Flicker đèn bàn học Rạng Đông RDRL16 tần số 100Hz.

Thêm một cơ sở để đảm bảo chắc chắn đèn không bị nhấp nháy là dựa vào tiêu chuẩn IEEE 1789 – 2015 để đánh giá bằng cách lấy tần số nhân cho 0.08 rồi so sánh với Pct Flicker, nếu Pct Flicker nhỏ hơn so với kết quả thì đèn đạt yêu cầu.

100Hz x 0.08 = 8, do Pct = 2.28 < 8 nên đèn qua được bài kiểm tra.

Vấn đề tiếp theo là chỉ số hoàn màu, để vượt qua được tiêu chí này thì chỉ số hoàn màu phải >80. Kết qua đo bên dưới cho thấy CRI = 83.3 nên đèn có khả năng phản ánh trung thực vật thể được chiếu sáng.

Chỉ số hoàn màu đèn bàn học Rạng Đông RDRL16

Chỉ số hoàn màu đèn bàn học Rạng Đông RDRL16.

Tiếp theo hình bên dưới là đánh giá tổng thể ánh sáng phát ra.

Nhiệt độ màu CCT = 2970 đảm bảo yêu cầu ánh sáng nằm trong vùng trắng ấm (< 3300K). Vùng ánh sáng này rất tốt do hạn chế ánh sáng xanh có thể ảnh hưởng đến nhịp sinh học khi sử dụng chúng quá nhiều vào ban đêm. Các bạn có thể quan sát phổ (spectrum), phần màu vàng và đỏ có biên độ khá cao trong khi vùng màu xanh thì rất thấp.

Độ rọi Lux = 2783 lớn hơn ghi trên bao bì do tác giả để khá gần, cách đèn khoảng 20cm, do đó đèn đảm bảo cường độ chiếu sáng.

Một điểm đáng lưu ý nữa là dựa vào vùng quang phổ có thể quan sát được tại vùng bước sóng 380nm-400nm (vùng bức xạ tử ngoại) hầu như bằng 0, do đó đèn không có bức xạ ra tia tử ngoại.

Thông số cơ bản đèn bàn học Rạng Đông RDRL16

Thông số cơ bản đèn bàn học Rạng Đông RDRL16.

Đánh giá khác.

Đèn bàn học Rạng Đông RDRL16 không chứa thủy ngân nên thân thiên với môi trường.

Sử dụng bóng led tuổi thọ cao, ít tốn điện giúp giảm thiểu chi phí.

Thiết kế cứng cáp phù hợp đặt trên bàn làm việc, bàn học.

Phạm vi điều chỉnh hướng sáng khá hẹp không như những đèn khác.

Sử dụng trực tiếp nguồn điện AC 220V nên không bằng các loại đèn sử dụng adapter chuyển đổi ra 5V hay 12V.

Không có pin sạc dự phòng, trong trường hợp cúp điện không thể sử dụng được.

Không tích hợp các tính năng hiện đại như sạc USB, điều khiển cảm ứng hay điều khiển không dây.

Đèn chỉ có duy nhất 1 chế độ sáng.

Chi tiết sản phẩm tại Shopee

Xem thêm bài viết Đánh giá Đèn học Rạng Đông RDRL14.

Trên đây là những đánh giá chi tiết, đi sâu vào chất lượng ánh sáng phát ra từ đèn bàn học Rạng Đông RDRL16, qua đo giúp độc giả hoàn toàn yên tâm lựa chọn chiếc đèn này để trang bị cho con cái hay bản thân mà không còn lo lắng gì nhiều về các thông tin ghi trên sản phẩm liệu có chính xác hay không. Các bạn cũng có thể tham khảo các bài đánh giá khác tại chuyên mục Đèn bàn.

Tác giả: Tăng Đạt

Bạn hãy chia sẽ bài viết này nếu thấy hữu ích.
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x