Đèn bàn Hàn Quốc Cogylight TBL180PB

Đèn bàn Hàn Quốc Cogylight là một thương hiệu khá nổi tiếng trên thị trường đèn phục vụ cho nhu cầu học tập, làm việc hiện này. Tuy nhiên đèn có chất lượng thế nào, ổn không? Mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây.

Giải thích thông số hay gặp.

Frequency: tần số của nguồn điện đi qua led, được phát ra từ mạch led driver có bên trong thân đèn, tần số càng cao thì khả năng ảnh hưởng của Flicker đến sức khỏe càng thấp ( mức ngưỡng trên 160Hz thường ít gây tổn thương). Tần số này hoàn toàn khác với tần số 50Hz của điện lưới ta đang sử dụng.

Pct Flicker: Percentage Flicker, thông số này dùng để so sánh giữa điểm có cường độ sáng mạnh nhất và điểm cường độ sáng yếu nhất (theo hình ảnh bên dưới thì đó là điểm 0.06 và 0.95) trong một chu kỳ. Thông số này càng cao thì nguy cơ với sức khỏe của chúng ta càng lớn.

Flicker Idx: Flicker index, dùng để so sánh phạm vi (phần diện tích) cường độ sáng mạnh nhất và phạm vi cường độ sáng yếu nhất trong một chu kỳ, Flicker Idx càng nhỏ càng tốt. Nó hoàn toàn khác với Pct Flicker là so sánh giữa 2 điểm cao và thấp.

SVM: Stroboscopic Visibility Measure, giá trị đo được càng cao thì nguy cơ ảnh hưởng càng lớn. Thông số này chủ yếu đo kiểm trong các nhà máy, các đơn vị sản xuất.

Stroboscopic là hiện tượng quang học khi một vật thể xoay tròn với tốc độ cao nhưng mắt chúng ta sẽ cảm giảm giống như vật thể này đứng yên hay thậm chí quay ngược (giống như bánh xe ôtô đang chạy trên đường).

Bạn thử hình dung trong một xưởng gỗ, một máy cưa đang chạy, tuy nhiên do hiệu ứng Stroboscopic này, người công nhân dường như cảm thấy lưỡi cưa đang đứng yên và như vậy sẽ cực kỳ nguy hiểm khi họ vô tình chạm vào.

Flicker Risk: đồ thị thể hiện nguy cơ của ánh sáng nhấp nháy

  • Vùng màu đỏ: vùng nguy hiểm (nếu Pct flicker nằm trong vùng này tốt nhất bạn nên bỏ đèn này đi và thay đèn mới chất lượng hơn)
  • Vùng màu xanh: vùng an toàn
  • Vùng màu vàng: vùng có nguy cơ

CCT: Correlated Color Temperature, nhiệt độ màu tương quang.

CRI: Color Rendering Index, chỉ số hoàn màu.

Lux: độ rọi.

Ánh sáng từ đèn bàn Hàn Quốc CogyLight có chất lượng không?

Flicker Đèn học Hàn Quốc cường độ sáng mức 1 - Phúc Đức Lighting

Flicker Đèn học Hàn Quốc cường độ sáng mức 1

Flicker Đèn học Hàn Quốc cường độ sáng mức 2 - Phúc Đức Lighting

Flicker Đèn bàn Hàn Quốc cường độ sáng mức 2

Flicker Đèn học Hàn Quốc cường độ sáng mức 3 - Phúc Đức Lighting

Flicker Đèn học Hàn Quốc cường độ sáng mức 3

Flicker Đèn học Hàn Quốc cường độ sáng mức 4 - Phúc Đức Lighting

Flicker Đèn học Hàn Quốc cường độ sáng mức 4

Flicker Đèn học Hàn Quốc cường độ sáng mức 5 - Phúc Đức Lighting

Flicker Đèn học Hàn Quốc cường độ sáng mức 5

Flicker Đèn học Hàn Quốc - Phúc Đức Lighting

Flicker Đèn học Hàn Quốc

Để đánh giá chất lượng ánh sáng của đèn led này, tác giả sử dụng máy đo chuyên dụng và đo kiểm ở chế độ sáng trắng rồi thay đổi lần lượt 5 cấp độ chiếu sáng của đèn.

Qua quan sát kết quả theo hình, mặc dù đèn có tỉ lệ Pct Flicker cao đều trên 95%, tuy nhiên do đèn hoạt động ở dải tần số cao trên 19Khz nên đèn này đạt được tiêu chuẩn ánh sáng phát ra liên tục và không gây mỏi mắt dù cho có điều chỉnh (dimmer) độ sáng ở tất cả các chế độ.

Có thể bạn quan tâm Đèn Taotronics TTDL13 có tốt không?

2 chế độ màu và chỉ số hoàn màu.

Chế độ màu sáng trắng của đèn bàn Hàn Quốc - Phúc Đức Lighting

Chế độ màu sáng trắng của đèn bàn Hàn Quốc

Chế độ màu trung tính đèn bàn Hàn Quốc - Phúc Đức Lighting

Chế độ màu trung tính đèn bàn Hàn Quốc

Nhận xét:

Ở cả 2 chế độ, đèn đều đạt chỉ số CRI >80 phản ánh gần đúng màu sắc vật thể được chiếu sáng.

Chỉ số CCT ở chế độ sáng trắng không đạt mức tổi thiểu 5300K, ở chế độ sáng trung tính đèn đạt yêu cầu tuy nhiên đèn có phát ra bức xạ tử ngoại UVA (nằm trong khoảng bước sóng từ 380nm đến 400nm), người sử dụng cần cân nhắc khi sử dụng ở chế độ này.

Một số hình ảnh chi tiết dải quang phổ của đèn ở 5 chế độ (đo ở chế độ sáng trắng).

Quang phổ đèn bàn Hàn Quốc mức sáng 1 - Phúc Đức Lighting

Quang phổ đèn bàn Hàn Quốc mức sáng 1

Quang phổ đèn bàn Hàn Quốc mức sáng 2 - Phúc Đức Lighting

Quang phổ đèn bàn Hàn Quốc mức sáng 2

Quang phổ đèn bàn Hàn Quốc mức sáng 3 - Phúc Đức Lighting

Quang phổ đèn bàn Hàn Quốc mức sáng 3

Quang phổ đèn bàn Hàn Quốc mức sáng 4 - Phúc Đức Lighting

Quang phổ đèn bàn Hàn Quốc mức sáng 4

Quang phổ đèn bàn Hàn Quốc mức sáng 5 - Phúc Đức Lighting

Quang phổ đèn bàn Hàn Quốc mức sáng 5

Một phát hiện khá thú vị là mặc dù các tiêu chí về CRI đều đạt, tuy nhiên ở mức chiếu sáng thấp nhất (mức 1) đèn lại phát ra tia UVA với biên độ giống với trường hợp đèn để ở chế độ trắng trung tính. Do đó nếu bạn sử dụng đèn, cần hạn chế ở các chế độ này.

Đọc thêm Tia hồng ngoại là gì?

Kết luận: đèn có hại cho sức khỏe không?

Như vậy dựa trên những kết quả phản ánh từ thiết bị đo có thể nói đèn bàn Hàn Quốc Cogylight TBL180PB có chất lượng ánh sáng khá tốt ở chế độ sáng trắng (trừ trường hợp ở chế độ sáng trắng nhưng cường độ sáng mức 1 do phát ra bức xạ UVA). Thêm một hạn chế nữa là ở chế độ sáng trung tính đèn khá mờ và kèm cả bức xạ UVA.

Một số ưu điểm khác như đèn có tích hợp pin sạc lithium nên có thể sử dụng trong trường hợp cúp điện hoặc sử dụng ở những vị trí không cần nguồn điện với thời gian sử dụng từ 3 đến 4.5 giờ.

Các thiết kế về khớp xoay cũng khá linh động, bao gồm 3 khớp ở chân đến, thân và ngay tại bóng đèn có thể giúp bạn điều chỉnh các góc chiếu sao cho hợp lý không bị chói mắt hoặt rọi đúng nơi cần thiết. Có tính năng hẹn giờ tắt nhưng trong không ổn lắm do không có thể hiện trên màn hình hoặc số đếm để cho người sử dụng biết.

Trên đây là những đánh giá khá chi tiết về đèn bàn Hàn Quốc TBL180PS về chất lượng đặc biệt ưu tiên kiểm tra phần ánh sáng qua đó giúp người sử dụng có thể hiểu rõ hơn về sản phẩm, những tính năng nào nên sử dụng, những điểm nào không nên. Hi vọng bài viết giúp ích cho bạn, có thể tham khảo các bài viết khác tại chuyên mục Đèn bàn.

Tác giả: Tăng Đạt

Bạn hãy chia sẽ bài viết này nếu thấy hữu ích.
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x