Đánh giá Đèn học Rạng Đông RDRL14

Đèn học Rạng Đông là một trong những thương hiệu uy tín đến từ Việt Nam, liệu chúng phát ra ánh sáng có đạt chất lượng không, mời các bạn cùng xem đánh giá chi tiết sản phẩm đèn học Rạng Đông RDRL14.

Một số khái niệm.

Frequency: tần số của nguồn điện đi qua led, được phát ra từ mạch led driver có bên trong thân đèn, tần số càng cao thì khả năng ảnh hưởng của Flicker đến sức khỏe càng thấp ( mức ngưỡng trên 160Hz thường ít gây tổn thương). Tần số này hoàn toàn khác với tần số 50Hz của điện lưới ta đang sử dụng.

Pct Flicker: Percentage Flicker, thông số này dùng để so sánh giữa điểm có cường độ sáng mạnh nhất và điểm cường độ sáng yếu nhất trong một chu kỳ. Thông số này càng cao thì nguy cơ với sức khỏe của chúng ta càng lớn.

Có thể bạn quan tâm Nhiệt độ màu là gì?

Flicker Idx: Flicker index, dùng để so sánh phạm vi (phần diện tích) cường độ sáng mạnh nhất và phạm vi cường độ sáng yếu nhất trong một chu kỳ, Flicker Idx càng nhỏ càng tốt. Nó hoàn toàn khác với Pct Flicker là so sánh giữa 2 điểm cao và thấp.

SVM: Stroboscopic Visibility Measure, giá trị đo được càng cao thì nguy cơ ảnh hưởng càng lớn. Thông số này chủ yếu đo kiểm trong các nhà máy, các đơn vị sản xuất.

Stroboscopic là hiện tượng quang học khi một vật thể xoay tròn với tốc độ cao nhưng mắt chúng ta sẽ cảm giảm giống như vật thể này đứng yên hay thậm chí quay ngược (giống như bánh xe ôtô đang chạy trên đường).

Bạn thử hình dung trong một xưởng gỗ, một máy cưa đang chạy, tuy nhiên do hiệu ứng Stroboscopic này, người công nhân dường như cảm thấy lưỡi cưa đang đứng yên và như vậy sẽ cực kỳ nguy hiểm khi họ vô tình chạm vào.

Flicker Risk: đồ thị thể hiện nguy cơ của ánh sáng nhấp nháy

  • Vùng màu đỏ: vùng nguy hiểm (nếu Pct flicker nằm trong vùng này tốt nhất bạn nên bỏ đèn này đi và thay đèn mới chất lượng hơn)
  • Vùng màu xanh: vùng an toàn
  • Vùng màu vàng: vùng có nguy cơ

CCT: Correlated Color Temperature, nhiệt độ màu tương quang.

CRI: Color Rendering Index, chỉ số hoàn màu.

Lux: độ rọi.

Bảo vệ thị lực.

Để đảm bảo được đèn có khả năng bảo vệ thị lực cho mắt theo thông tin ghi trên bao bì thì đèn học Rạng Đông phải đáp ứng được tối thiểu 2 tiêu chí sau:

Chỉ số hoàn màu cao.

Chỉ số hoàn màu Đèn học Rạng Đông RDRL14 - Phúc Đức Lighting

Chỉ số hoàn màu Đèn học Rạng Đông RDRL14

Dựa vào kết quả đo, CRI của đèn là 85.1 cao hơn ngưỡng tối thiểu đối với đèn led là 80 do đó đèn đạt tiêu chí này.

Flicker free (đặc điểm ánh sáng không bị nhấp nháy).

Biên độ Flicker của Đèn học Rạng Đông tại 30Khz

Biên độ Flicker của Đèn học Rạng Đông tại 30Khz

Do mạch điều khiển driver của đèn có đáp ứng ngõ ra với tần số 30Khz (các hài có biên độ cao tập trung ở 30Khz – 32Khz), cao hơn rất nhiều so với mức ngưỡng tối thiểu 160Hz nên Pct Flicker không còn là vấn đề nữa.

Ngưỡng flicker an toàn của Đèn học RDRL14 tại 30Khz

Ngưỡng flicker an toàn của Đèn học RDRL14 tại 30Khz.

Các bạn có thể thấy nó nằm ngoài phạm vi của đồ thị.

Biên độ Flicker của Đèn học Rạng Đông tại 2Hz

Biên độ Flicker của Đèn học Rạng Đông tại 2Hz

Ngưỡng Flicker của Đèn học Rạng Đông tại 2Hz

Ngưỡng Flicker của Đèn học Rạng Đông tại 2Hz

Máy đo cũng quan sát được đèn có flicker ở tần số 2Hz, tuy nhiên biên độ này không lớn (4.33 – 4.46) nên hầu như không gây hại cho mắt, các bạn hoàn toàn yên tâm sử dụng loại đèn này.

Thông số chi tiết Đèn học Rạng Đông RDRL14 - Phúc Đức Lighting

Thông số chi tiết Đèn học Rạng Đông RDRL14.

Ngoài 2 thông số trên đèn còn cho ra ánh sáng với nhiệt độ màu CCT = 6140 trắng lạnh. Do máy đo đặt chỉ cách 20cm so với đèn nên lux khá cao, vượt thông số ghi trên bao bì là 600lux.

Như vậy với các bài đo được thực hiện thì ánh sáng phát ra từ Đèn học Rạng Đông RDRL14 hoàn toàn đảm bảo chất lượng như thông tin ghi trên bao bì sản phẩm.

Một số hạn chế và ưu điểm.

Đèn sử dụng trực tiếp nguồn điện AC khá bất tiện và không an toàn bằng các loại đèn sử dụng nguồn điện 5V hay 12V một chiều.

Không tích hợp pin sạc dự phòng nên cũng là một hạn chế lớn.

Các khớp điều chỉnh góc chiếu sáng khá cứng.

Đèn chỉ có duy nhất một chế độ sáng nên không tăng giảm được cường độ.

Tham khảo thêm đánh giá Đèn bàn Hàn Quốc Cogylight TBL180PB.

Ngoài các hạn chế trên thì đèn cũng có rất nhiều ưu điểm như thiết kế chắc chắn khi đặt trên bàn học hay bàn làm việc, đẹp phù hợp cho các trẻ em và người lớn, công suất lớn. Có thể điều chỉnh được góc chiếu sáng.

Đèn học Rạng Đông không phát ra tia UV (có thể quan sát thấy dựa vào quang phổ của đèn ở vùng bước sóng 380nm – 400nm biên độ gần như bằng 0).

Đèn không phát nhiều nhiệt ra bên ngoài, ngồi cạnh một thời gian khá lâu nhưng vẫn không có cảm giác nóng nực.

Không chứa thủy ngân và thân thiện với môi trường.

Lưu ý chỉ sử dụng trong nhà, tránh đặt dưới ánh nắng có thể làm giảm tuổi thọ đèn. Cần lau chùi đèn thường xuyên để đèn được sạch sẽ và tránh bị che sáng bởi bụi bám lâu ngày.

Chi tiết sản phẩm tại Shopee

Trên đây là những đánh giá rất chi tiết sản phẩm đèn học Rạng Đông RDRL14, dựa vào đó các bạn hoàn toàn yên tâm khi mua về cho con cái sử dụng mà không lo lắng gì nhiều về chất lượng, giá đèn cũng khá rẻ. Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại chuyên mục Đèn bàn.

Tác giả: Tăng Đạt

Bạn hãy chia sẽ bài viết này nếu thấy hữu ích.
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x