Ảnh hưởng của ánh sáng xanh đến mắt

Tiếp xúc với ánh sáng xanh không hợp lý đặc biệt là vào ban đêm dễ dẫn đến giấc ngủ bị rối loạn, từ đó trí nhớ bị suy giảm, đầu óc khó tiếp thu, làm việc không thể tập trung. Khi lượng melatoin xuống thấp do ảnh hưởng của loại ánh sáng này sẽ gây nên cảm giác buồn chán, kích thích các hóc môn kiểm soát cơn đói khiến bạn ăn uống nhiều hơn hậu quả là nguy cơ béo phì.

Ánh sáng xanh là gì?

Ánh sáng xanh là ánh sáng có thể nhìn thấy được, chúng có bước sóng từ 400-450nm là màu xanh tím, và bước sóng từ 450nm-500nm tương ứng với xanh lam. Cùng với nhiệt độ màu, lumen, tia hồng ngoại, flicker và ánh sáng xanh là một trong những thông tin rất quan trọng khi đề cập đến ánh sáng tự nhiên.

ánh sáng xanh trong vùng ánh sáng nhìn thấy

ánh sáng xanh trong vùng ánh sáng nhìn thấy

Ánh sáng xanh trong giải 400-450nm mang nhiều năng lượng (HEV – High Energy – Visible light) có thể gây ra những hiệu ứng sinh học làm tổn thương mắt.

Màu sắc Bước sóng Tần số Mức năng lượng photon
Tím 400–450 nm 670–790 THz 2.75–3.26 eV
Xanh 450–485 nm 620–670 THz 2.56–2.75 eV
Lục lam 485–500 nm 600–620 THz 2.48–2.56 eV
Xanh lá cây 500–565 nm 530–600 THz 2.19–2.48 eV
Vàng 565–590 nm 510–530 THz 2.10–2.19 eV
Cam 590–625 nm 480–510 THz 1.98–2.10 eV
Đỏ 625–740 nm 405–480 THz 1.68–1.98 eV

Nguồn phát.

Ánh sáng tự nhiên.

Ánh sáng xanh có thể đến từ ánh sáng mặt trời là nguồn sáng trong tự nhiên. Nó cung cấp năng lượng cho con người, cho vạn vật, kích thích não bộ phát triển, hấp thu được các chất dinh dưỡng. Nguồn sáng này báo hiệu một ngày làm việc và nghỉ ngơi khi ánh nắng tắt đi. Khi cuộc sống ngày càng phát triển, con người muốn kéo dài thêm thời gian ban ngày thì từ đó xuất hiện các nguồn chiếu sáng nhân tạo giúp chiếu sáng vào ban đêm và bắt đầu nảy sinh ra nhiều vấn đề khác phải đối mặt.

ánh sáng tự nhiên là gì

ánh sáng tự nhiên

Ánh sáng xanh điện thoại.

Hiện nay hầu như gia đình nào cũng có loại thiết bị điện tử này, từ điện thoại thông minh đến máy tính bảng, ipad…Các thiết bị này luôn phát ra ánh sáng xanh từ màn hình của chúng. Về mặt cấu tạo, màn hình cơ bản bao gồm lớp nền, phủ trên lớp nền này là tạo độ sáng ví dụ như các đèn led chiếu từ phía sau cho màn hình LCD, trên nữa là lớp thin film transistor (TFT) để điều khiển việc tạo ra các điểm ảnh, tiếp theo là lớp cảm ứng gồm các màng và bộ lọc để có thể làm giảm thiểu độ chói cho màn hình.

Có thể bạn quan tâm Đèn học chống cận thị chất lượng tốt cho học sinh.

Ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị laptop, pc, đèn chiếu sáng.

Cấu tạo của màn hình máy tính và các thiết bị kỹ thuật số cũng tương tự như điện thoại, tuy nhiên với diện tích màn hình lớn hơn hẳn so với smartphone nên lượng ánh sáng xanh mà chúng phát ra sẽ nhiều hơn và mức độ chiếu sáng cũng lớn hơn tương ứng với việc tác động tiêu cực đến chúng ta cũng lớn hơn.

Ngoài ra ánh sáng xanh có thể cũng xuất hiện từ các nguồn sáng nhân tạo như đèn huỳnh quang, đèn LED. Các đèn sử dụng để thắp sáng luôn phát ra ánh sáng xanh tùy mức độ cao thấp khác nhau. Những nguồn sáng này góp phần làm ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta.

Mức độ tác động của nó còn tùy thuộc vào thời gian tiếp xúc. Càng lâu, thì mức độ ảnh hưởng càng lớn. Nếu muốn hạn chế những ảnh hưởng không tốt của ánh sáng xanh, ta nên giảm thiểu tối đa thời gian tiếp xúc quá nhiều với chúng, bằng cách giảm thiểu tối đa việc sử dụng các thiết bị điện tử như tivi, máy tính…

ánh sáng xanh màn hình led

ánh sáng xanh màn hình led

Tác hại của ánh sáng xanh.

Ảnh hưởng đến nhịp sinh học của cơ thể.

Vào ban ngày, lượng ánh sáng xanh từ mặt trời đánh thức, kích thích các hoạt động của chúng ta. Ban đêm, khi sử dụng thiết bị điện tử phát ra ánh sáng xanh, ánh sáng này sẽ đánh lừa não bộ nghĩ rằng đây là thời điểm ban ngày và sẽ dừng hoặc có thể làm giảm không sản xuất ra chất melatonin.

Melatonin là hóc môn gây buồn ngủ. Cho nên, việc tiếp xúc với ánh sáng này quá nhiều vào đêm khuya từ điện thoại, máy tính bảng hoặc máy tính có thể khiến bạn cảm thấy khó ngủ hơn hay có thể làm gián đoạn giấc ngủ. Khi đã khó ngủ thì hiệu quả làm việc của bạn sẽ không cao, hơn nữa sẽ gây ra căng thẳng.

Đó là lý do tại sao các chuyên gia khuyên bạn nên cố gắng giới hạn thời gian tiếp xúc với màn hình trong vòng 2 đến 3 giờ trước khi đi ngủ. Bạn có thể đọc sách, chơi với con cái thay vì dán mắt vào màn hình điện thoại.

Có thể bạn quan tâm Đèn Taotronics TTDL13 có tốt không?

Ánh sáng xanh gây mỏi mắt và các bênh liên quan khác liên quan tới mắt.

Nó làm tăng nguy cơ hỏng thị lực của ta do tiếp xúc với chúng quá nhiều và không đúng cách, nhiều trẻ em xung quanh bạn cũng như trên toàn thế giới hiện đang phải đeo kính cận rất nhiều là minh chứng rõ ràng nhất. Sau khoảng một thời gian dài sử dụng màn hình điện thoại, đôi mắt của bạn mỏi, mờ đi, cảm giác hơi khó chịu.

Khi tập trung quá lâu vào màn hình, mắt bạn chỉ nhìn vào một điểm hoặc một khu vực cố định dẫn tới việc mắt phải cố gắng điều tiết nhiều hơn gây mệt mỏi. Ngoài ra, khi sử dụng những thiết bị này, số lần chúng ta chớp mắt bằng 1/2 hoặc 1/3 so với bình thường khiến mắt bị khô, nhức mỏi, dần sẽ gây mờ mắt, suy giảm thị lực nghiêm trọng … và các triệu chứng khác như đau đầu, đau cổ, mệt mỏi, khó tập trung.

Gây nguy cơ thoái hóa điểm vàng.

Thoái hóa điểm vàng là do tế bào võng mạc bị thoái hóa dần theo tuổi tác, chức năng của các tế bào bị suy giảm không còn được bù trừ bởi các tế bào còn lại. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng việc tiếp xúc với ánh sáng loại này về lâu dài có thể làm tăng nguy cơ thoái hóa điểm vàng.

Tác hại của ánh sáng xanh

Tác hại của ánh sáng xanh

Ánh sáng xanh có tác dụng gì?

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ánh sáng xanh giúp ích rất tốt cho cơ thể, nó giúp tăng cường sự tỉnh táo làm cho mọi người hăng say học tập, lao động. Trí nhớ cũng được cải thiện và nâng cao khả năng nhận thức.

Tác dụng tiếp theo mà là nó có thể giúp ta điều chỉnh được nhịp sinh học của cơ thể, chu kỳ thức và ngủ đều dựa vào chúng, không phải mà tự nhiên ban đêm chúng ta lại buồn ngủ và ban ngày thì tỉnh táo. Việc lợi dụng quá nhiều ánh sáng nhân tạo đặc biệt là ánh sáng xanh vào ban đêm là một trong những nguyên nhân chính gây mất ngủ và mệt mỏi vào ban ngày.

Cách bảo vệ mắt khỏi tác hại của ánh sáng xanh.

Giảm thời gian xem tivi, điện thoại, máy tính, áp dụng nguyên tắc 20 – 20 -20: mắt nghỉ ngơi 20 giây sau 20 phút làm việc và nhìn vào độ vật ở xa với khoảng cách 20 feet (6m). Chịu khó chớp mắt thường xuyên trong khi dùng điện thoại.

Cách làm giảm ánh sáng xanh

Cách làm giảm ánh sáng xanh

Bố trí bàn làm việc hợp lý, để vị trí màn hình cách mắt từ 50cm-60cm, thấp hơn mắt từ 10cm-20cm.

Giảm ánh sáng xanh màn hình laptop bằng các phần mềm lọc ánh sáng xanh như IRIS, SunsetScreen, F.lux, Redshift…

Điều chỉnh độ sáng màn hình bao nhiêu là phù hợp? Một số điện thoại thông minh có chế độ auto thì bạn nên sử dụng điện thoại ở chế độ này là hợp lý nhất bởi vì chúng cảm ứng theo điều kiện ánh sáng tự nhiên để cho mắt thích nghi nhất, không bị sốc khi thay đổi đối tượng nhìn từ điện thoại sang các vật thể khác.

Điều chỉnh độ sáng/độ tường phản màn hình phù hợp với các thời điểm và môi trường khác nhau, hạn chế sử dụng điện thoại trong bóng tối.

Sử dụng các phần mềm lọc ánh sáng xanh tích hợp trên các thiết bị điện tử đặc biệt là điện thoại. Sử dụng nước mắt nhân tạo, ăn các thực phẩm tốt cho mắt, khám mắt định kỳ.

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về ánh sáng xanh, biết được chúng sẽ giúp bạn có những thay đổi thời gian tiếp xúc và hạn chế tối đa những tác hại của chúng gây ra cũng như tận dụng những ích lợi mà chúng mang lại để phục vụ cho cuộc sống. Xem thêm các bài viết khác tại Đèn bàn.

Tác giả: Tăng Đạt

Bạn hãy chia sẽ bài viết này nếu thấy hữu ích.
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x