Ảnh hưởng của ánh sáng xanh đến mắt

Ánh sáng xanh là gì?

Ánh sáng xanh là ánh sáng có thể nhìn thấy được, chúng có bước sóng từ 380-450nm là ánh sáng màu xanh tím, và bước sóng từ 450nm-500nm tương ứng với ánh sáng xanh lam.

ánh sáng xanh trong vùng ánh sáng nhìn thấy

ánh sáng xanh trong vùng ánh sáng nhìn thấy

Ánh sáng xanh trong giải 380-450nm mang nhiều năng lượng (HEV – High Energy – Visible light) có thể gây ra những hiệu ứng sinh học làm tổn thương mắt.

Color Wavelength Frequency Photon energy
Violet 380–450 nm 670–790 THz 2.75–3.26 eV
Blue 450–485 nm 620–670 THz 2.56–2.75 eV
Cyan 485–500 nm 600–620 THz 2.48–2.56 eV
Green 500–565 nm 530–600 THz 2.19–2.48 eV
Yellow 565–590 nm 510–530 THz 2.10–2.19 eV
Orange 590–625 nm 480–510 THz 1.98–2.10 eV
Red 625–740 nm 405–480 THz 1.68–1.98 eV

 

Ánh sáng xanh thường xuất hiện ở đâu?

Ánh sáng xanh đến từ ánh sáng mặt trời là nguồn sáng trong tự nhiên. Nó cung cấp năng lượng cho con người, kích thích não bộ phát triển, hấp thu được các chất dinh dưỡng.

Nguồn sáng này báo hiệu một ngày làm việc và nghỉ ngơi khi đêm về.

Ngoài ra ánh sáng xanh cũng xuất hiện từ các nguồn sáng nhân tạo như đèn huỳnh quang, đèn LED, màn hình tivi, màn hình điện thoại, màn hình máy tính xách tay…

ánh sáng xanh màn hình led

ánh sáng xanh màn hình led

Những nguồn sáng này góp phần làm ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta, đặc biết là mắt. Mức độ tác động của nó còn tùy thuộc vào thời gian chúng ta tiếp xúc. Càng lâu, thì mức độ ảnh hưởng càng lớn.

Nếu muốn hạn chế những ảnh hưởng không tốt của ánh sáng xanh, ta nên giảm thiểu tối đa thời gian tiếp xúc với chúng, bằng cách giảm thiểu tối đa việc sử dụng các thiết bị điện tử như tivi, máy tính…

Tác động của ánh sáng xanh đến sức khỏe của chúng ta

Ánh sáng xanh ảnh hưởng đến nhịp sinh học của cơ thể

Vào ban ngày, ánh sáng xanh từ mặt trời đánh thức, kích thích các hoạt động của chúng ta. Ban đêm, khi sử dụng thiết bị điện tử phát ra ánh sáng xanh, ánh sáng này sẽ đánh lừa não bộ của chúng ta nghĩ rằng đây là thời điểm ban ngày và sẽ dừng không sản xuất ra chất melatonin.

Melatonin là hóc môn gây buồn ngủ. Cho nên, việc tiếp xúc với ánh sáng xanh quá nhiều vào đêm khuya từ điện thoại, máy tính bảng hoặc máy tính có thể khiến bạn cảm thấy khó ngủ hơn.

Khi đã khó ngủ thì hiệu quả làm việc của bạn sẽ không cao, hơn nữa sẽ gây ra căng thẳng.

Đó là lý do tại sao các chuyên gia khuyên bạn nên cố gắng giới hạn thời gian tiếp xúc với màn hình trong vòng 2 đến 3 giờ trước khi đi ngủ. Bạn có thể đọc sách, chơi với con cái thay vì dán mắt vào màn hình điện thoại.

Ánh sáng xanh gây mỏi mắt và các bênh liên quan khác liên quan tới mắt

Nó làm hỏng thị lực của chúng ta. Nhiều trẻ em xung quanh bạn cũng như trên toàn thế giới hiện đang phải đeo kính cận rất nhiều là minh chứng rõ ràng nhất

Sau khoảng một thời gian sử dụng màn hình điện thoại, đôi mắt của bạn mỏi, mờ đi, cảm giác hơi khó chịu,

Khi tập trung quá lâu vào màn hình, mắt bạn chỉ nhìn vào một điểm hoặc một khu vực cố định dẫn tới việc mắt phải cố gắng điều tiết nhiều hơn gây mệt mỏi.

Ngoài ra, khi sử dụng những thiết bị này, số lần chúng ta chớp mắt bằng 1/2 hoặc 1/3 so với bình thường khiến mắt bị khô, nhức mỏi, dần sẽ gây mờ mắt, suy giảm thị lực nghiêm trọng … và các triệu chứng khác như đau đầu, đau cổ, mệt mỏi, khó tập trung.

Ánh sáng xanh gây thoái hóa điểm vàng

Thoái hóa điểm vàng là do tế bào võng mạc bị thoái hóa dần theo tuổi tác, chức năng của các tế bào bị suy giảm không còn được bù trừ bởi các tế bào còn lại. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng việc tiếp xúc với ánh sáng xanh lâu dài có thể dẫn đến thoái hóa điểm vàng.

Tham khảo bài viết Các ngưỡng giới hạn tiếp xúc sóng điện từ – từ trường, điện trường.

Cách bảo vệ mắt khỏi tác hại của ánh sáng xanh

Giảm thời gian xem tivi, điện thoại, máy tính

Áp dụng nguyên tắc 20 – 20 -20: mắt nghỉ ngơi 20 giây sau 20 phút làm việc và nhìn vào độ vật ở xa với khoảng cách 20 feet (6m). Chịu khó chớp mắt thường xuyên trong khi dùng điện thoại.

Cách làm giảm ánh sáng xanh

Cách làm giảm ánh sáng xanh

Bố trí bàn làm việc hợp lý, để vị trí màn hình cách mắt từ 50cm-60cm, thấp hơn mắt từ 10cm-20cm.

Điều chỉnh độ sáng/độ tường phản màn hình phù hợp với các thời điểm và môi trường khác nhau, hạn chế sử dụng điện thoại trong bóng tối.

Sử dụng các phần mềm giảm thiểu ánh sáng xanh tích hợp trên các thiết bị.

Sử dụng nước mắt nhân tạo.

Ăn các thực phẩm tốt cho mắt.

Khám mắt định kỳ.

Xem thêm các bài viết khác tại góc kiến thức

Tác giả: Tăng Đạt

 

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x