5 tiêu chí chọn đèn học phù hợp

Độ nhấp nháy của đèn

Là sự thay đổi độ sáng của đèn do nguồn điện đầu vào. Đặc điểm này rất quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến mắt của chúng ta, chúng gây ra rất nhiều triệu chứng như mỏi mắt, nhức đầu, chóng mặt… dẫn đến năng suất học tập và làm việc kém đi.

Dựa vào đâu để mua đèn học có độ nhấp nháy thấp?

Một là theo thông tin của nhà sản xuất. Thông thường họ sẽ đảm bảo rằng đèn học giúp bảo vệ mắt – eye caring.

Hai là ta có thể đo được chỉ số này dựa vào các máy đo nhờ 2 thông số flicker index và tần số làm việc của đèn.

Các nhấp nháy có tần số từ 3hz-90hz là vùng nguy cơ chính đối với mắt. Ở vùng tần số này đèn cần đảm bảo Flicker% < 1% là ngưỡng an toàn. Ngưỡng 1% <flicker% <8% là vùng có nguy cơ thấp. Các bạn có thể xem thêm theo hình.

cơ sở lựa chọn đèn học

cơ sở lựa chọn đèn học

Lumen (kiểm soát được độ chói sáng của đèn học)

Lumen thường được ghi trên đèn, đôi khi nhà sản xuất lại thay bằng công suất đèn. Vì vậy ta cần chuyển đổi công suất này ra lumen theo bảng sau:

Tương đương năng lượng điện cho các loại đèn khác nhau 
Sản lượng ánh sáng tối thiểu (lumens) Tiêu thụ điện năng (watts)
Sợi đốt Huỳnh quang compact Đèn LED
200 25 3-5 3
450 40 9 -11 5 -8
800 60 13 -15 8 -12
1.100 75 18-20 10 -16
1.600 100 24-28 14 -17
2.400 150 30-52 24-30
3.100 200 49 32
4.000 300 75-100 40,5

 

Đối với các đèn phục vụ nhu cầu đọc sách, làm việc hay học tập. Vùng chiếu sáng cần thiết khoảng 1m2. Nên lựa các đèn có lumen khoảng 500lm. Đối với các led, thì công suất nằm trong khoảng 5-12W.

Nhiệt độ màu ( kiểm soát được vùng ánh sáng xanh)

Các đèn học led mua về nên có vùng nhiệt độ màu từ 2000K-6500K. Tùy theo thời gian làm việc mà ta thay đổi cho hợp lý. Vào ban đêm ta điều chỉnh vùng ánh sáng ở mức nhiệt độ màu thấp hơn, tại vùng này ánh sáng xanh phát ra sẽ ít, giúp cơ thể thích nghi dễ dàng.

Ánh sáng xanh là nguyên nhân chính dẫn đến rối loạn nhịp sinh học của chúng ta. Nhiệt độ màu càng cao, vùng ánh sáng xanh càng mạnh. Trong khi học tập, làm việc, nên chọn nhiệt độ màu phù hợp với mắt, cố gắng hạn chế vùng phát ra ánh sáng xanh vào ban đêm.

nhiệt độ màu

nhiệt độ màu

Chỉ số hoàn màu

Chỉ số hoàn màu (CRI – Color Rendering Index) là chỉ số phản ánh độ trung thực màu sắc của vật thể được chiếu sáng bởi đèn. Hầu như các đèn học led đều đảm bảo chỉ số này >80.

chỉ số hoàn màu của đèn học

chỉ số hoàn màu của đèn

Tiêu chí khác

Các đèn sợi đốt sử dụng nguồn điện đốt nóng dây tóc, khi đến một mức nào đó, dây tóc của bóng sẽ phát sáng. Tuy nhiên chỉ 5% nguồn năng lượng điện chuyển hóa thánh ánh sáng, 95% năng lượng điện còn lại chuyển hóa thành bức xạ hồng ngoại (dưới dạng nhiệt).

Đèn huỳnh quang ra đời là một bước tiến quan trọng trong ngành công nghệp chiếu sáng. Giúp con người tiết kiệm rất nhiều năng lượng tiêu thụ, tuy nhiên loại đèn này lại phát ra bức xạ tử ngoại.

Xem thêm bài viết Lumen là gì?

Khi công nghệ ngày càng phát triển, bóng đèn led ra đời. Nó không chỉ giúp hạn chế việc tiêu thụ năng lượng qua mức như các đèn sợi đốt, cũng như việc phát ra các tia tử ngoại trong các đèn huỳnh quang.

Khi mua đèn học, ta nên ưu tiên mua đèn led, giúp loại bỏ các bức xạ hồng ngoại, hay tử ngoại ảnh đến sưc khỏe của chúng ta.

Xem thêm các thông tin khác tại đèn bàn.

Tác giả: Tăng Đạt

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x